rssheader

20/09/2021

Báo Trung Quốc: Hoàng Anh Gia Lai góp phần làm bóng đá Việt Nam rực sáng

Quy Hưng - 04/07/2021, 18:24 GMT+07 | Thể thao
Tờ Sohu cho rằng HAGL đi tiên phong mở đường cho bóng đá Việt Nam phát triển. Tờ Sohu cho rằng HAGL đi tiên phong mở đường cho bóng đá Việt Nam phát triển.

Lá thăm may rủi đưa đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, cùng các đội Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia và Oman.

Trước thềm cuộc chiến cạnh tranh tấm vé tới Qatar vào năm 2022, tờ Sohu đã có bài viết nhận định về sức mạnh của các đội tuyển mà Trung Quốc sắp phải đối đầu, trong đó đặc biệt chú ý tới thầy trò HLV Park Hang-seo.

Mở đầu tờ báo Trung Quốc viết, trong quá khứ tuyển Việt Nam chưa bao giờ được đánh giá cao ở châu lục, mà chỉ quanh quẩn với mục tiêu đứng đầu ‘ao làng’ Đông Nam Á và cũng chưa từng lọt tới vòng loại cuối cùng World Cup.

“Việt Nam chỉ bắt đầu chú ý tới phát triển bóng đá từ năm 2007 khi họ với tư cách đồng chủ nhà đã thi đấu thành công tại giải Asian Cup”, tờ Sohu bình luận: “HAGL là một trong những CLB đi tiên phong khi hợp tác với Arsenal thuộc Ngoại hạng Anh mở Học viện bóng đá ở Pleiku”.

Tờ báo của Trung Quốc cho rằng, nhờ tiếp cận với giáo án đào tạo cầu thủ trẻ ở Premier League mà bóng đá Việt Nam đã sản sinh ra những ngôi sao hiện tại như: Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn …

“Rõ ràng, mô hình đào tạo của Học viện HAGL- Arsenal JMG đã góp phần làm bóng đá Việt Nam rực sáng trong những năm qua”, tờ Sohu tiếp tục: “Tiếp bước HAGL, các Học viện bóng đá trẻ Việt Nam (PVF) ra đời năm 2008 và tới năm 2017, PVF đã xây dựng Học viện bóng đá hiện đại hàng đầu Đông Nam Á thời điểm này”.

Tờ Sohu cũng nhắc đến cách làm bóng đá linh hoạt của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

“Cùng với quá trình phát triển bóng đá trẻ, VFF cũng mạnh dạn mời về những chuyên gia từ Nhật Bản, Hàn Quốc”, báo Trung Quốc bình luận thêm: “Từ V-League 2012, VFF ký thỏa thuận hợp tác với giải Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm từ cách tổ chức giải đấu chuyên nghiệp.

Tới năm 2014, họ mời HLV Miura người Nhật Bản về dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Sau đó, tới năm 2017 lại tiếp tục mời HLV Hàn Quốc Park Hang-Seo về tiếp quản đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam.

Sau hơn 10 năm tập trung phát triển, đội tuyển Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc và họ liên tục gặt hái được những thành công vang dội bắt đầu từ những lứa U và sau đó, đội tuyển quốc gia tiếp tục thành công với hạt nhân là lứa cầu thủ trẻ này.

Minh chứng rõ nét nhất, họ đã vào tới tứ kết giải Asian Cup 2019 và mới đây là lần đầu tiên lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022”.

Từ những phân tích trên, tờ Sohu cho rằng dù lịch sử đối đầu tuyển Việt Nam toàn thua: “Nhưng với hiện tại tuyển Trung Quốc chớ nên xem thường sức mạnh của đội bóng do HLV Park Hang-seo dẫn dắt”.

“Tuyển Việt Nam trở nên đáng gờm thực sự kể từ khi có nhà cầm quân người Hàn Quốc”, tờ Sohu nhấn mạnh và yêu cầu tuyển Trung Quốc phải hết sức chú ý tới lối chơi phòng ngự phản công rất nguy hiểm của tuyển Việt Nam.

Theo lịch, tuyển Việt Nam và Trung Quốc gặp nhau ở lượt đi bảng B vào ngày 7/10 tại Bắc Kinh và lượt về diễn ra trên sân Mỹ Đình (Hà Nội) vào ngày 1/2/2022, tức mùng 1 Tết Nhâm Dần.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm