rssheader

11/05/2021

6 đại gia bóng đá Anh rút khỏi Super League

Quy Hưng (T/H) - 21/04/2021, 08:44 GMT+07 | Thể thao
Giải Super League có nguy cơ chết yếu khi 6 thành viên sáng lập thuộc Ngoại hạng Anh "bỏ của chạy lấy người". Giải Super League có nguy cơ chết yếu khi 6 thành viên sáng lập thuộc Ngoại hạng Anh "bỏ của chạy lấy người".

Sở dĩ 6 đại gia bóng đá Anh quyết định “quay đầu là bờ” bởi phản ứng phẫn nộ từ người hâm mộ và nguy cơ bị cả UEFA lẫn FIFA trừng phạt.

Man City là đội bóng đầu tiên công khai tuyên bố rút lui khỏi giải đấu mới ra đời hôm 18/4.

“Man City xác nhận đang thực hiện các qui trình cần thiết để rút khỏi nhóm đang triển khai kế hoạc tổ chức giải Super League”, thông báo của đội bóng đang dẫn đầu Ngoại hạng Anh tối 20/4 (giờ địa phương) có đoạn.

Ngay sau đó, các thành viên của nhóm “Big Six” cũng lần lượt tuyên bố từ bỏ kế hoạch thành lập giải đấu li khai nhằm thay thế Champions League và Europa League.

"Chúng tôi sẽ không tham gia vào Super League nữa", thông báo của Man Utd nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nghiêm túc lắng nghe phản ứng từ người hâm mộ, của Chính phủ Anh và các cổ đông lớn khác”.

Nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh cũng lên tiếng: “Liverpool xác nhận không còn liên quan đến kế hoạch vừa được đề xuất thành lập Super League”.

Còn trên tweet, Arsenal viết: “Sau khi lắng nghe phản ứng từ những người hâm mộ đội bóng, cũng như sự lên tiếng của đông đảo cộng đồng bóng đá trong vài ngày qua. Hiện chúng tôi đang làm các thủ tục cần thiết để rút khỏi Super League”.

Pháo thủ thành London còn thừa nhận sai lầm và nhận lỗi: “Chúng tôi đã mắc sai lầm và xin lỗi vì điều đó”.

“Chúng tôi đã khởi động các quy trình để rút khỏi nhóm triển khai đề xuất thành lập Super League”, Tottenham thông báo.

Hiện chỉ còn Chelsea chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về việc rút khỏi Super League nhưng được cho là đã đối ý trước phản ứng tiêu cực của đông đảo người hâm mộ.

Ngay trước trận hoà Brighton 0-0 ở vòng 32 Ngoại hạng Anh tối 20/4 (giờ địa phương), hàng ngàn người hâm mộ Chelsea đã biểu tình bên ngoài Stamford Bridge để phản đối việc đội nhà tham gia Super League.

“Chelsea đã nhận ra sự phản ứng tiêu cực từ người hâm mộ có nguy cơ làm tiêu tan những hình ảnh tốt đẹp mà họ đã dày công xây dựng”, chuyên gia Kavel Solhekol của kênh Sky Sports phân tích.

Chelsea chỉ đồng ý tham gia vào nhóm li khai vào ít phút cuối cùng trước khi đề án về giải Super League được công bố.

“Nhưng giờ thì họ hối hận vì quyết định ấy và chấp nhận rằng đó là một sai lầm. Chelsea cảm thấy họ phải rút lui trước khi quá muộn bởi con tàu mà họ vừa bước lên chẳng đi tới đâu cả”, Solhekol nói thêm.

Super League là giải đấu do 12 Câu lạc bộ hàng đầu ở 3 quốc gia gồm Anh, Tây Ban Nha và Ý thành lập, nhằm thay thế Champions League và Europa League.

Cụ thể, đó là các đội Man Utd, Man City, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Tottenham, Real Madrid, Barca, Atletico Madrid, Juventus, Inter Milan và AC Milan.

Kế hoạch ban đầu, nhóm 12 đội sáng lập sẽ kết nạp thêm 3 thành viên - nhóm này có quyền thi đấu vĩnh viễn ở Super League.

Dựa vào thành tích hàng năm, họ sẽ chọn thêm 5 đội nữa để tạo thành giải đấu gồm 20 Câu lạc bộ mỗi mùa, chia thành 2 bảng đấu, đá vòng tròn một lượt đi và về.

3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào tứ kết, còn các đội xếp thứ 4 và thứ 5 phải đá play-off với nhau để tranh 2 vé còn lại.

Từ tứ kết, các Câu lạc bộ đá loại trực tiếp 2 lượt giống như Champions League hiện nay và chung kết sẽ diễn ra một trận trên sân trung lập.

Có thể nhận thấy, giải đấu Super League qui tụ toàn các đội bóng danh tiếng, thế nên họ tự tin có thể tạo ra doanh thu lên tới 6 tỷ USD.

Các thành viên tham gia sẽ được chia thưởng lên tới hàng trăm triệu USD, gấp nhiều lần so với Champions League.

Chính khoản tiền thu về khổng lồ được xem như lý do chính khiến 12 Câu lạc bộ sáng lập quyết tâm thành lập Super League.

Chủ tịch Real Madrid được bầu là Chủ tịch đầu tiên của Super League.

Chủ tịch Real Madrid, ông Florentino Perez đã được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của Super League, cùng 2 cấp phó là Joel Glazer (Chủ tịch Man Utd) và Andrea Agnelli (Chủ tịch Juventus).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm