rssheader

24/09/2020

WHO: Thế giới sẽ phục hồi kinh tế nhanh hơn nếu có vaccine cho tất cả

07/08/2020, 09:55 GMT+07 | Thế giới
WHO: Thế giới sẽ phục hồi kinh tế nhanh hơn nếu có vaccine cho tất cả

Nói tại cuộc thảo luận trực tuyến với các thành viên của Diễn đàn An ninh Aspen ở Mỹ, ông Tedros cho biết "việc chia sẻ vaccine hay những công cụ khác thực sự giúp thế giới cùng nhau phục hồi. Sự phục hồi kinh tế có thể nhanh hơn và tổn thất từ Covid-19 sẽ giảm đi".

"Chủ nghĩa dân tộc đối với vaccine là điều không tốt, nó sẽ không giúp ích cho chúng ta" – ông Tedros nói khi đề cập về sự cạnh tranh của các quốc gia và các nhà nghiên cứu dược phẩm nhằm đưa ra một loại vaccine hiệu quả và đặt hàng trước càng nhiều càng tốt.

Đầu tuần này, ông Tedros cho biết trong khi virus corona là trường hợp khẩn cấp về y tế lớn nhất từ đầu thế kỷ 20, cuộc đua quốc tế về vaccine cũng "chưa có tiền lệ".

"Chúng ta phải nắm bắt thời điểm này để cùng nhau đoàn kết quốc gia và đoàn kết toàn cầu nhằm kiểm soát Covid-19" - người đứng đầu WHO nói – "Không quốc gia nào an toàn cho tới khi tất cả chúng ta đều an toàn".

Được hỏi về một loại vaccine được đề xuất của Nga, Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan cho rằng cần có dữ liệu về thử nghiệm để đảm bảo mọi vaccine đều an toàn và hiệu quả.

Nói về ý định cho các tình nguyện viên đã tiêm vaccine tiếp xúc với virus để xem vaccine có hiệu quả hay không, ông Ryan cho rằng nhà chức trách nên có thể chứng minh tính hiệu quả của một loại vaccine virus corona thông qua các thử nghiệm lâm sàng bổ sung hơn là các nghiên cứu "thách thức ở người".

Hôm qua, TT Donald Trump cho biết Mỹ có thể có vaccine virus corona trước cuộc bầu cử 3/11 - một dự đoán lạc quan hơn so với thời gian mà các chuyên gia y tế Nhà trắng của ông đưa ra.

TT Trump từng cáo buộc WHO đứng về phía Trung Quốc – nơi được cho là khởi phát dịch Covid-19 vào năm ngoái – và cho biết Mỹ sẽ rút khỏi tổ chức này trong thời gian một năm.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO và từng đóng góp hơn 800 triệu USD vào cuối năm 2019 cho giai đoạn tài trợ 2 năm 2018-2019.

Ông Tedros cho rằng tổn thất chính từ việc Mỹ rút khỏi WHO không phải là việc mất tài trợ mà là "mối quan hệ với Mỹ". Ông hy vọng Mỹ sẽ xem xét lại vị thế của mình.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm