rssheader

23/09/2021

WHO gửi hàng ngàn máy tạo oxy và chuyên gia hỗ trợ Ấn Độ chống dịch Covid-19

Hải Yến - 27/04/2021, 09:37 GMT+07 | Thế giới
Hình ảnh bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ  được hỏa táng ngoài trời. Hình ảnh bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ được hỏa táng ngoài trời.

Trong bối cảnh Ấn Độ chống chọi với làn sóng virus corona thảm khốc tràn ngập các bệnh viện, các lò hỏa táng hoạt động hết công suất, ông Tedros nói rằng “tình hình ở Ấn Độ quá đau lòng”.

Sự gia tăng số ca mắc những ngày gần đây khiến nhiều gia đình bệnh nhân phải lên mạng xã hội để cầu xin nguồn cung cấp oxy và giường bệnh còn trống. Thủ đô New Delhi đã phải kéo dài thời gian phong tỏa thêm 1 tuần.

“WHO đang làm mọi thứ có thể, cung cấp các thiết bị và vật tư quan trọng” – ông Tedros nói và cho biết WHO đã gửi “hàng nghìn máy tạo oxy, bệnh viện dã chiến di động và vật tư phòng thí nghiệm.

WHO cũng cho biết đã gửi hơn 2.600 chuyên gia của mình từ các chương trình khác nhau, bao gồm bệnh bại liệt và bệnh lao, đến làm việc với các cơ quan y tế Ấn Độ để giúp ứng phó với đại dịch.

Đất nước 1,3 tỷ dân này đang trở thành điểm nóng mới nhất của đại dịch đã làm chết hơn 3 triệu người trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia, trong đó có các tỷ phú Ấn Độ sống ở nước ngoài và người gốc Ấn ở khắp nơi đã cam kết sẽ hỗ trợ đất nước vượt qua đại dịch.

Cái giá của sự chủ quan

Chỉ 3 tháng trước, các nhà lãnh đạo Ấn Độ đưa ra thông điệp rằng điều tồi tệ nhất đã qua.

Tháng 1, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố chiến thắng Covid-19. Trước một cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế thế giới rằng thành công của Ấn Độ không thể so sánh với bất kỳ nơi nào khác.

Vào tuần thứ 2 của tháng 3, Bộ trưởng Y tế của Ấn Độ tuyên bố đất nước đang ở “giai đoạn cuối” của đại dịch. Tuy nhiên, người đến các bệnh viện ở Ấn Độ có bệnh nặng hơn và trẻ hơn trước đây, khiến các chuyên gia y tế cảnh báo nước này đang ngồi trên quả bom hẹn giờ.

Hàng triệu tín đồ đạo Hindu đã tổ chức lễ hội Holi trên khắp đất nước vào cuối tháng 3, không quan tâm đến các chỉ dẫn và khẩu trang. Ông Modi và các chính trị gia khác dẫn đầu các cuộc mít tinh bầu cử khổng lồ với hàng chục ngàn người tham gia mà không đeo khẩu trang. Trong khi đó hàng triệu người tụ tập bên sông Hằng để cầu nguyện.

Giờ đây người ta nghi ngờ rằng tất cả những sự kiện này đã thúc đẩy sự gia tăng dịch bệnh chưa từng có mà Ấn Độ đang chứng kiến.

Trong một bài phát biểu trên đài phát thanh hôm 25/4, ông Modi đã tìm cách xoa dịu những lời chỉ trích về “cơn bão” dịch bệnh đã khiến đất nước “rung chuyển”. “Đúng là nhiều người đang mắc virus corona nhưng số người phục hồi cũng cao không kém” – ông nói.

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng để mọi người có đủ điều kiện tiêm – động thái đã được các chuyên gia y tế thúc giục từ lâu.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm