rssheader

26/09/2020

WHO: Đeo khẩu trang nên là biểu tượng đoàn kết trên thế giới

04/08/2020, 09:26 GMT+07 | Thế giới
WHO: Đeo khẩu trang nên là biểu tượng đoàn kết trên thế giới

Theo thống kê của hãng tin Reuters, hơn 18 triệu người đã mắc Covid-19 và gần 700 ngàn người tử vong vì dịch bệnh này.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và chuyên gia phụ trách các vấn đề khẩn cấp Mike Ryan kêu gọi tất cả các quốc gia thực thi nghiêm ngặt các biện pháp y tế như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay và xét nghiệm.

"Thông điệp gửi tới người dân và chính phủ rất rõ ràng: "Hãy làm tất cả" – ông Tedros cho biết và nói rằng đeo khẩu trang nên trở thành một biểu tượng của sự đoàn kết trên thế giới.

"Một số vaccine hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 và chúng ta đều hy vọng có một số vaccine hiệu quả có thể giúp mọi người tránh lây nhiễm. Tuy nhiên, hiện không có viên đạn bạc và có thể không bao giờ có" – ông nói.

Ông Ryan cho biết các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao bao gồm Brazil và Ấn Độ cần chuẩn bị cho một trận chiến lớn. "Đường đi còn dài và đòi hỏi một cam kết bền vững" -  ông nói thêm.

Nhiệm vụ tại Trung Quốc

WHO đã mời các chuyên gia Trung Quốc cùng điều tra về nguồn gốc của Covid-19. Cơ quan này cũng đã gửi một nhà dịch tễ học, một chuyên gia y tế động vật tới Bắc Kinh ngày 10/7 để đặt nền tảng cho một cuộc điều tra nhằm xác dịnh cách thức virus lây sang người.

"WHO và các chuyên gia Trung Quốc đã soạn thảo các điều khoản tham chiếu cho các nghiên cứu và chương trình làm việc cho một nhóm quốc tế do WHO dẫn đầu. Nhóm quốc tế sẽ bao gồm các nhà khoa học và nghiên cứu hàng đầu từ Trung Quốc và trên khắp thế giới" – Ông Ryan cho biết.

"Các nghiên cứu dịch tễ học sẽ bắt đầu ở Vũ Hán nhằm xác định nguồn lây nhiễm tiềm tàng ở các trường hợp đầu tiên. Bằng chứng và giả thuyết được tạo ra thông qua việc này sẽ đặt nền móng cho những nghiên cứu dài hạn hơn" – ông nói thêm.

Các nhà khoa học tin rằng virus corona chủng mới đã lây từ động vật sang người, có thể từ một khu chợ tại thành phố Vũ Hán, nơi bán động vật hoang dã để lấy thịt.

Ngay từ đầu đại dịch, Trung Quốc cho rằng virus có thể lây lan từ một khu chợ trong thành phố, nơi bán động vật sống hoang dã nhưng chưa đưa ra thêm thông tin về việc này.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm