rssheader

28/02/2021

Washington, Bình Nhưỡng phản hồi trái chiều sau đàm phán Mỹ - Triều

Hải Yến - 06/10/2019, 15:17 GMT+07 | Thế giới
Villa Elfvik Strand, một trung tâm hội nghị gần Stockholm, nơi các quan chức Hoa Kỳ và Triều Tiên tổ chức đàm phán phi hạt nhân hóa. Villa Elfvik Strand, một trung tâm hội nghị gần Stockholm, nơi các quan chức Hoa Kỳ và Triều Tiên tổ chức đàm phán phi hạt nhân hóa.
Cuối ngày hôm qua (5/10), nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên ở Thụy Điển giữa các quan chức Bình Nhưỡng và Washington bị đổ vỡ, dập tắt khả năng chấm dứt sự bế tắc trong nhiều tháng.

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu Kim Myong Gil của Triều Tiên cho rằng nguyên nhân đàm phán đổ vỡ là do Mỹ không linh hoạt, không “từ bỏ quan điểm và thái độ cũ” của mình.

“Các nhà đàm phán không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi” – nhà đàm phán Kim nói với các phóng viên bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên tại Thụy Điển thông qua một phiên dịch.

“Mỹ đã nêu lên những kỳ vọng bằng cách đưa ra những đề nghị như cách tiếp cận linh hoạt, các giải pháp mới và sáng tạo, nhưng họ đã làm chúng tôi thất vọng rất nhiều và làm giảm nhiệt tình cho cuộc thảo luận khi không mang gì đến bàn đàm phán” – ông Kim nói – “Giờ đây Mỹ có trách nhiệm phải tiếp tục cuộc đàm phán”.

Ông cũng cho biết, việc Bình Nhưỡng có tiếp tục thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hay không sẽ phụ thuộc vào Mỹ.

“Chúng tôi đã bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình. Chúng tôi đã đình chỉ các vụ tên lửa đạn đạo hạt nhân và liên lục địa, phá hủy một bãi thử hạt nhân ở phía bắc đất nước, trao trả hài cốt Mỹ… chúng tôi là bên đầu tiên có những bước đi nhằm phi hạt nhân hóa và xây dựng lòng tin, nếu Mỹ đáp lại điều này một cách chân thành, thì chúng tôi có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo của một cuộc thảo luận nghiêm túc về các biện pháp phi hạt nhân hóa” – Nhà đàm phán Kim Myong Gil cho hay.

Trong khi đó, phía Mỹ lại cho rằng cuộc đàm phán diễn ra “tốt đẹp”.

“Những bình luận ban đầu của đoàn đại biểu Triều Tiên không phản ánh nội dung hay tinh thần của cuộc thảo luận 8 tiếng rưỡi hôm nay” – Phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một tuyên bố.

“Mỹ mang tới những ý tưởng sáng tạo và đã có cuộc thảo luận tốt đẹp với các đối tác Triều Tiên” – bà nói và cho biết đoàn đại biểu Mỹ cũng “xem xét một số sáng kiến mới cho phép chúng tôi có được sự tiến triển” về từng thỏa thuận trong 4 thỏa thuận đạt được trong thượng đỉnh Trump – Kim đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018.

Thượng đỉnh tại Singapore trên đã tạo ra một thỏa thuận, theo đó Triều Tiên cam kết “làm việc hướng tới” phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Mỹ.

Theo Sputnik/Yonhap
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm