rssheader

27/10/2020

Vương quốc Anh điều Thủy quân lục chiến đến Vịnh Ba Tư

Đức Văn - 17/06/2019, 10:54 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Nhóm phản ứng nhanh, được thành lập trên cơ sở Tiểu đoàn đặc công 42 của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, sẽ tới Vịnh Ba Tư để thực hiện nhiệm vụ trên các tàu tuần tra của Anh.

Thông tin được tờ “Sunday Times” đăng tải trong bối cảnh quan hệ giữa các nước phương Tây và các đồng minh Ả Rập với Iran và các đồng minh của họ ngày càng căng thẳng và phức tạp.

Các nước phương Tây đổ lỗi cho Iran tấn công tàu chở dầu

Đầu tuần trước, hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Ô-man. Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ cáo buộc Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tham gia vụ tấn công. Một ý kiến tương tự được tuyên bố bởi người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh.

“Sau khi đánh giá tình hình, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng gần như chắc chắn Tehran chính là thủ phạm trong vụ việc”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh, ông Jeremy Hunt tuyên bố.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào tàu chở dầu trong cùng khu vực vào tháng Năm. Bộ Ngoại giao Anh lưu ý rằng, sự cố ngày 12 tháng 5 khiến 4 tàu bị hư hại ở khu vực cảng Fujairah là mục tiêu của cuộc phá hoại.

Iran phủ nhận cáo buộc

Vào thứ bảy, trong một cuộc phỏng vấn với báo “Asharq Al-Awsat”, Thái tử Ả Rập Saudi, ông Mohammed bin Salman đã tham gia các cáo buộc chống lại Tehran. Mặt khác, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có lập trường kiên quyết.

Trên một trong những chiếc tàu chở dầu bị hư hại vào ngày 13 tháng 6, phi hành đoàn bao gồm 11 người Nga, tất cả đều được lực lượng bảo vệ bờ biển Iran sơ tán. Không một công dân Nga nào bị thương trong vụ việc.

Hiện tại, Tehran phủ nhận tất cả các cáo buộc và lưu ý rằng CIA và Mossad có lẽ đứng đằng sau các cuộc tấn công.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm