rssheader

29/07/2021

Video hàng ngàn người Israel đổ xuống mừng sự ra đi của ông Netanyahu

Hải Yến - 14/06/2021, 10:38 GMT+07 | Thế giới
Người dân Israel mừng vui khi có chính phủ mới. Người dân Israel mừng vui khi có chính phủ mới.

Ông Yair Lapid đưa thủ lĩnh Naftali Bennett của đảng cánh hữu Yamina làm Thủ tướng, chấm dứt 12 năm cầm quyền của ông Benjamin Netanyahu. Hàng nghìn công dân Israel đã đổ xô vào trung tâm thành phố ven biển Tel Aviv để ăn mừng sự kết thúc 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu khi một chính phủ liên minh mới nhậm chức.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng ông Bennett và Lapid trong lễ nhậm chức, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm qua, ông Netanyahu đã chỉ trích quan điểm chính trị và cách tiếp cận chính sách đối ngoại của chính phủ mới, đặc biệt liên quan đến Iran và thỏa thuận hạt nhân. Ông cũng ca ngợi những thành tựu quan trọng đạt được trong nhiệm kỳ của ông.

Ông Netanyahu dự kiến sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Bennet vào hôm nay. Hôm qua, ông đã cảm ơn sự ủng hộ của người dân Israel và hứa rằng “chúng tôi sẽ trở lại và nhanh hơn các bạn nghĩ”.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng của mình, ông Netanyahu đã giám sát việc ký kết Thỏa thuận Thế kỷ, 4 thỏa thuận bình thường hóa với các chính phủ Ả rập và có 3 cuộc đối đầu với dải Gaza của người Palestine. Điều quan trọng là Mỹ đã chuyển đại sứ quán của mình tới Jerusalem, công nhận thành phố này là thủ đô của Israel.

Ông Netanyahu đã vận động chống lại thỏa thuận hạt nhân Iran và trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Israel bị buộc tội. Ông đã bị Bộ trưởng Tư pháp truy tố về các tội danh tham nhũng, hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin trong 3 vụ án khác nhau.

Khi rời nhiệm sở ông Netanyahu sẽ đứng đầu phe đối lập và tiếp tục phải đối mặt với các vụ án hình sự chống lại ông.

Trong khi đó tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett, 73 tuổi, là một người Do Thái giáo, ông từng thu về hàng triệu USD trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm