rssheader

09/03/2021

Venezuela sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ

Phương Võ - 18/05/2019, 12:53 GMT+07 | Thế giới
Venezuela sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ

Trả lời câu hỏi về quan hệ song phương trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình địa phương Telesur, ông Arreas nói, Venezuela sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. Ông cũng lưu ý rằng Mỹ đã thất bại trong các hành động chống lại Venezuela.

Vào tháng Hai năm nay, thời điểm bắt đầu giai đoạn khủng hoảng chính trị ở Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố rằng phe đối lập sợ đàm phán với chính phủ. Đồng thời, ông cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump có ý định ngăn chặn cuộc đối thoại để vượt qua khủng hoảng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov trước đó cũng nói rằng Maduro sẵn sàng đối thoại mà không cần tối hậu thư và điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên, phe đối lập do ông Guaydo đứng đầu đã từ chối đối thoại, yêu cầu ông Marudo rút lui và chuyển giao quyền lực cho phe này. Ông Vladimir Lavrov cho rằng, đây là sự áp đặt từ một phía.

Cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Venezuela và Mỹ ngày càng trầm trọng sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaydo tuyên bố mình là quyền Tổng thống của Venezuela vào ngày 23/1. Mỹ và một số quốc gia khác đã công nhận ông Guaydo là nguyên thủ quốc gia lâm thời.

Ông Maduro nhận định vụ việc này là một cuộc đảo chính có toan tính và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Venezuela hiện đang trong một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Điều này không chỉ do chính sách kinh tế của Maduro gây ra, mà còn là hậu quả của các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Về vấn đề này, người ta rất dễ đổ lỗi cho Maduro và cho rằng ông phải chịu trách nhiệm chính cho tất cả những vấn đề đó, ông Nikita Danyuk, phó giám đốc Viện nghiên cứu và dự báo chiến lược RUDN đã nói trong chương trình “Báo cáo hàng tuần” trên Vesti.FM.

Theo ông, người Mỹ đã lấy cảm hứng từ sự thành công của những cuộc cách mạng màu mà họ kêu gọi. Họ nghĩ rằng mọi thứ ở Venezuela sẽ diễn ra suôn sẻ, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Ông Nikita Danyuk nhấn mạnh, trong tất cả các cuộc cách mạng màu thành công, khối quyền lực hoặc duy trì lòng trung thành với chính quyền và sau đó cuộc cách mạng thất bại, hoặc đứng về phía những người biểu tình hoặc tuyên bố về lập trường trung lập của mình.

Theo Vesti.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm