rssheader

25/07/2021

Vấn đề Ukraine gia nhập NATO không được bàn luận trong thượng đỉnh Putin - Biden

17/06/2021, 10:59 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo tại thượng đỉnh Nga Mỹ ở Geneva. Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo tại thượng đỉnh Nga Mỹ ở Geneva.

Trong một cuộc họp báo, ông Putin nói rằng các cuộc đàm phán với ông Biden “rất hiệu quả” và “không có sự thù địch nào” giữa 2 bên. Ông Biden lặp lại ý kiến trên trong cuộc họp báo của riêng mình khi cho rằng cuộc đàm phán là “tốt, tích cực”.

Hiện tại, cả đại sứ Nga tại Mỹ là Anatoly Antonov cũng như đại sứ Washington tại Moscow John Sullivan đều không giữ chức vụ của mình. Họ bị triệu hồi vào mùa xuân vừa qua sau khi ông Biden công bố một vòng trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào Nga vì cho rằng có một cuộc tấn công mạng lớn đối với các cơ quan chính phủ Mỹ vào năm ngoái.

Kết quả là các hoạt động lãnh sự, thị thực và các dịch vụ ngoại giao khác ở cả 2 nước đều bị đình chỉ. Sự đổ vỡ này đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp, các gia đình và các nhóm hỗ trợ giúp duy trì quan hệ ở 2 nước.

Các cuộc đàm phán hạt nhân

Vào tháng 2, chính quyền ông Biden gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (START mới) với Nga thêm 5 năm. Hôm qua, ông Putin và ông Biden nhất trí rằng các cuộc tham vấn về “ổn định chiến lược”, hay còn gọi là kho vũ khí hạt nhân, sẽ được nối lại giữa 2 nước.

Các quan chức cấp cao làm việc, không phải 2 tổng thống, sẽ quyết định thành phần, địa điểm và tần suất của các cuộc hội đàm này.

Ông Biden nói rằng, về mặt thực tế, điều này có nghĩa là “tập hợp các chuyên gia quân sự và ngoại giao cùng nhau giành quyền kiểm soát đối với các hệ thống vũ khí mới và nguy hiểm.”

Mỹ và Nga sẽ “cùng nhau tham gia Đối thoại ổn định chiến lược song phương tích hợp trong tương lai gần. Chúng tôi tìm cách đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai” – theo một tuyên bố chung được đăng trên Twitter của Bộ Ngoại giao Nga.

New Start hiện là hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất được áp dụng giữa Washington và Moscow. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung. Tương tự như hiệp ước INF, New START giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Washington và Moscow.

Tội phạm mạng

Theo ông Biden, 2 bên đã thảo luận về vấn đề an ninh mạng trong thời gian dài, bao gồm một khung hiểu biết chung rằng các cuộc tấn công mạng vào những mục tiêu nhất định như cơ sở hạ tầng quan trọng, sẽ được cả 2 nước đối xử nghiêm túc hơn.

Ông Biden cho rằng một số cơ sở hạ tầng quan trọng nhất định phải được giới hạn đối với các cuộc tấn công mạng hay các phương tiện nào khác. “Tôi đã đưa cho họ 1 danh sách, 16 thực tể cụ thể được xác định là cơ sở hạ tầng quan trọng theo chính sách của Mỹ, từ lĩnh vực năng lượng đến hệ thống nước”.

“Vì vậy, chúng tôi đã nhất trí giao nhiệm vụ cho các chuyên gia ở 2 nước tìm hiểu cụ thể về những gì vượt quá giới hạn và theo dõi các trường hợp cụ thể bắt nguồn từ các quốc gia khác và ở 1 trong 2 quốc gia của chúng tôi” – ông Biden nói.

Đề xuất của ông Biden phản ánh sự hiểu biết ngày càng tăng của các chính phủ: không một quốc gia nào có thể ngăn chặn tất cả các cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ đất nước mình và một số quốc gia không muốn ngăn chặn.

Bằng cách xác định cơ sở hạ tầng quan trọng bị cấm, ông Biden cũng đã vẽ vòng tròn xung quanh các mục tiêu mà nếu chúng bị tấn công bởi các tác nhân nhà nước hoặc phi nhà nước, có thể gây ra phản ứng của chính phủ.

Cảnh báo trên của ông Biden được đưa ra sau cuộc tấn công mạng ảnh hưởng đến công dân Mỹ có nguồn gốc từ tội phạm mạng có trụ sở tại Nga gây ra. Ông Putin được cho là đã tránh các câu hỏi về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, việc cho rằng ông Putin không biết về các cuộc tấn công mạng là điều không đáng tin cậy vì ông có mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga và mạng lưới các nhà thầu kín tiếng hơn.

Quân đội ở biên giới

Trong bài phát biểu trước báo giới hôm qua, ông Putin bình luận về căng thẳng quân sự gia tăng giữa Nga với Mỹ và các đồng minh, cũng như “những lo ngại” của Washington về hoạt động quân sự của Nga.

“Chúng tôi tiến hành các cuộc tập trận trên lãnh thổ của mình giống như cách Mỹ tiến hành nhiều cuộc tập trận trên lãnh thổ của họ. Nhưng chúng tôi không tham gia vào các cuộc tập trận bằng cách kéo thiết bị quân sự và quân nhân đến biên giới Mỹ. Thật không may, các đối tác Mỹ của chúng tôi đang làm điều này tại thời điểm hiện tại. Do đó ‘mối quan ngại” về tình hình này không nên được bày tỏ từ phía Mỹ, mà là từ phía Nga” – ông Putin cho hay.

Về cuộc xung đột Ukraine và và việc Kiev muốn trở thành thành viên của liên minh NATO, ông Putin nói rằng vấn đề thứ 2 không được thảo luận do lập trường khác nhau giữa Nga và Mỹ. Ông nói thêm rằng ông và ông Biden đã nhất trí rằng các thỏa thuận Minsk sẽ là cơ sở để giải quyết cuộc nội chiến dai dẳng ở miền đông Ukraine.

Theo CNBC/Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm