rssheader

13/08/2020

Ứng phó với cọ xát chiến lược

02/07/2020, 13:58 GMT+07 | Thế giới
Ứng phó với cọ xát chiến lược Ứng phó với cọ xát chiến lược

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 1/7 đã tuyên bố chi tới 270 dollar Úc tương đương khoảng 186 tỉ USD trong thập kỷ tới khi đất nước phải chuẩn bị cho "thế giới hậu Covid-19, một thế giới sẽ nghèo hơn, nguy hiểm hơn và mất trật tự hơn" như lời ông nói.

Theo Kế hoạch Cơ cấu lực lượng và Cập nhật chiến lược quốc phòng năm 2020 mà Thủ tướng Morrison công bố, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng ít nhất 2% GDP trong năm tài chính 2020 - 2021. Khoản chi 270A$ cho thập kỷ tới tăng đáng kể so với con số 195 A$ mà cam kết năm 2016.

Khoảng 90 tỉ A$ sẽ được dành cho các loại vũ khí mới, gồm vũ khí siêu thanh, máy bay chiến đấu, năng lực chiến tranh mạng. cũng sẽ đưa vệ tinh do thám riêng lên vũ trụ. Ông Morrison tránh liên hệ trực tiếp việc tăng ngân sách quốc phòng với mối đe dọa mà nước này nhìn thấy từ Trung Quốc. Ông chỉ nhắc đến một số khu vực mà Trung Quốc có liên quan. 

"Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là tâm điểm của cạnh tranh chiến lược gia tăng. Gần đây chúng ta đã chứng kiến điều đó trên biên giới tranh chấp Ấn - Trung, trên Biển Đông và Biển Hoa Đông" - Thủ tướng Morrisonn phát biểu tại Học viện Quốc phòng . "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nơi chúng ta đang sống. Chúng ta mong muốn một khu vực mở, có chủ quyền, không bị chèn ép và thống trị".

Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng của nước này ở các khu vực Thái Bình Dương, nơi lâu nay Australia, New Zealand và Mỹ là những cường quốc nổi bật. Quan hệ của với Trung Quốc đã xấu đi trong dịch Covid-19, vì thế nước này đã tăng cường các mối quan hệ quân sự với Ấn Độ và các quốc gia khác trong khu vực. Ngoài ra, các quan chức nước này nhiều lần tỏ ra lo ngại về các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc, Nga, các nhóm khủng bố trong khu vực và sự dịch chuyển cân bằng quyền lực khu vực giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích thì rõ ràng chiến lược quốc phòng mới là để chuẩn bị cho một tương lai mà sự cọ xát giữa hai cường quốc Mỹ - Trung lớn hơn, trong đó Trung Quốc sẵn sàng lạm dụng quyền lực còn Mỹ ít có thể tin cậy hơn. Dịch Covid-19 khiến những mâu thuẫn chiến lược nổi lên mạnh mẽ và gay gắt. Rõ ràng thấy lo ngại hơn với sự có mặt quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này trên Nam Thái Bình Dương.

Tuy nhiên cũng có các nhà phân tích thận trọng trước việc muốn trang bị năng lực tấn công tầm xa. Sam Roggeveen, giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế Viện nghiên cứu Lowy cho rằng, việc này có thể gây bất ổn các mối quan hệ trong khu vực. "Bất kỳ thứ gì chúng ta có thể ném về phía Trung Quốc thì họ cũng có thể ném về phía chúng ta" - ông nói.

Thực tế là khu vực đang trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết giữa những mâu thuẫn địa chính trị thời hậu Covid-19, và xử lý các mâu thuẫn đó không hề dễ, không chỉ đơn thuần là việc tăng cường năng lực vũ khí.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm