rssheader

07/05/2021

Ukraine mở vụ án hình sự về chuyến tàu chở khách qua eo biển Kerch tới Crimea

Hải Yến - 26/12/2019, 07:23 GMT+07 | Thế giới
Tàu chở khách qua eo biển Kerch trên cầu Crimea. Tàu chở khách qua eo biển Kerch trên cầu Crimea.

“Văn phòng công tố viên của Cộng hòa tự trị Crimea đã mở một vụ án hình sự liên quan tới việc đi qua bất hợp pháp biên giới Ukraine bằng chuyến tàu chở khách từ St.Petersburg đến Simferopol (một thành phố ở Crimea, điểm dừng trên đường tới Sevastopol) qua eo biển Kerch” – thông báo cho biết.

Văn phòng công tố viên trên cho rằng việc Nga ra mắt dịch vụ đường sắt trên cầu Crimea trên là bất hợp pháp vì “vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, thể hiện sự coi thường đối với các nguyên tắc chuẩn mực chung và luật quốc tế”.

Hôm nay, chuyến tàu chở khách đầu tiên từ St.Petersburg của Nga đã đến thành phố Sevastopol của Crimea. Đoạn đường sắt trên cầu Crimea này được khai trương ngày 23/12. Những con tàu sẽ đi lại giữa St.Petersburg và Sevastopol, giữa Moscow và Simferopol quanh năm.

TT Nga Putin cũng tham gia vào lễ khánh thành dịch vụ đường sắt trên cây cầu bắc qua eo biển Kerch này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ukraine đã phản đối Nga về việc trên.

Sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014, các quan chức ở Crimea và Sevastopol đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Trong cuộc trưng cầu này, 96,7% người Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol chọn ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Nga. Tuy nhiên, Kiev và nhiều nước phương Tây từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga.
Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm