rssheader

30/09/2020

Từ nơi ngắm thành phố vàng tuyệt nhất

Trần Khanh - 16/09/2017, 08:54 GMT+07 | Thế giới
Cầu Charles (cầu Tình) từ tầm quan sát trên đỉnh Tháp Petrin Cầu Charles (cầu Tình) từ tầm quan sát trên đỉnh Tháp Petrin

Điều đặc biệt nữa ở Praha, là qua biết bao biến cố lịch sử, qua nhiều cuộc chiến tranh, nhưng thành phố này vẫn được giữ gìn gần như nguyên vẹn những công trình kiến trúc từ bảy trăm tới hơn ngàn tuổi.

Nếu muốn ngắm toàn cảnh thành phố vàng Praha, chỉ có cách là leo lên hai điểm cao nhất, với vị trí tốt nhất tại thành phố, và một trong hai điểm cao đó là Tháp quan sát Petrin, được người Czech tự hào gọi là Tháp Eiffel của Czech.

Nếu bạnđã chuẩn bị sức khỏe và tâm thế sẵn sàng leo lên gần 3 trăm bậc thang để chinh phụcđỉnh cao của Tháp quan sát Petrin, thì phần thưởng dành cho bạn là tầm nhìn đáng kinh ngạc của Praha, nơi tất cả vẻ đẹp lộng lẫy nhất được thâu tóm trong một cái nhìn duy nhất từ trên cao.

Lâu đài Praha từ tầm quan sát trên đỉnh Tháp Petrin 

Mina và Misa, hai chị em và là hai học sinh người Việtđang sinh sống, học tập tại Praha, từng được leo lên Tháp quan sát Petrin theo chương trình ngoại khóa của trường, nhưng sự quyến rũ của việc chinh phụcđỉnh cao Petrin, cùng với phần thưởng là tầm ngắm toàn cảnh thành phố diễm lệ Praha vẫn không nguôi thu hút hai chị em. Chính vì vậy, khi tôi đến thăm Praha lần thứ ba trong đời, mà vẫn chưa từng tới Tháp Petrin, thì Mina đã khuyên tôi, rằng cô hãy đến Thápít nhất một lần. Khi tôi đồng ý, Mina đã nhanh chóng tìm hiểu thông tin trên mạng, chọn đường đi cũng như thời điểm thích hợp để hướng dẫn tôi đến thăm Tháp Petrin. Và một buổi chiều tháng Tư/2017 đẹp đẽ đó, tôi đã được hai cư dân nhỏ tuổi của Praha là Mina và Misa dẫn đường tới Tháp quan sát Petrin.

Tháp Petrin nhìn từ xa 

Thiết kế của Tháp quan sát Petrin được lấy cảm hứng từ Tháp Eiffel của Pháp, toàn bộ cấu trúc của Tháp Petrin thể hiện kỹ thuật cao trong xây dựng của những bậc tiền bối người Czech đầu thế kỷ 19.

Tháp quan sát Petrin được xây dựng trên đồi Petrin vào năm 1891, nhân có cuộc triển lãm Land Jubilee.Kể từđó Tháp được sử dụng để phục vụ du khách cho tới năm 1979, khi Tháp rơi vào tình trạng khẩn cấp phảiđóng cửa đểsửa chữa, bảotồn.Sau quá trình sửa chữa, tu tạo cẩn trọng, Tháp Petrin được mở cửa trở lại nhân dịpTriển lãm Quốc tế Tiệp Khắc (cũ) năm 1991.

Bản thiết kế nguyên gốc của Tháp Petrin 

Vào năm 1953, trạm phát sóng truyền hình Praha đã được đặt trên Tháp quan sát Petrin. Toàn bộ máy pháttruyền hình được đặtởgian tầng trệt tòa Tháp, và hệ thống ăng – ten được gắn trên đỉnh Tháp. Trong suốt những năm 80 của thế kỷ trước, vấn đề xây dựng lại Tháp Petrin cao và khỏe hơn đã được nhiều lần đưa ra bàn bạc, với mụcđích biến nó thành một tháp phát sóng truyền hình chuyên biệt. Cuối cùng, phương án chuyển đổi hoàn toàn Tháp Petrin thành tháp phát sóng truyền hìnhđã bị hủy bỏ vào năm 1992. Việc đặt tháp phát sóng truyền hình trên đồi Petrin chấm dứt hoàn toàn từ thờ iđiểm đó.

Vào năm 1998, với việc coi Tháp quan sát Petrin như một tài sản của Thành phố vàng Praha, việc quản lý Tháp được giao cho Sở Thông tin Thành phố Praha. Vào những năm tiếp theo, Công ty Spojprojekt Praha đã vinh dự được giao phụ trách dự án xây dựng lại Tháp quan sát. Về cơ bản, nhữngđiều kiện và thiết kế nguyên gốc sẽ được bảo tồn ở mức cao nhất bởi công nghệ xây dựng hiện đại.

Vào tháng 3 năm 2000, giai đoạn 1 của dựánxây dựng lạiđã được tiến hành. Trong phần này, nhữngống thép lõi và các bậc thang, lưới thép từ trên đỉnh xuống dướiđã được sửa chữa hoặc thay thế. Tiếpđó, trong giai đoạn 2, dự ánđã sửa tiếp gian tầng trệt, tầng hầm và các lán xung quanh.Kể từ đó đến nay, qua 17 năm kể từ lần xây dựng lại và sửa chữa lớn nhất, Tháp quan sát Petrin đã vững vàng, sừng sững đứng đó trên đồi cao, bổ sung thêm một biểu tượng xây dựng đáng tự hào nữa cho thành phố Praha.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm