rssheader

31/07/2021

TT Trump sẵn sàng gặp TT Iran Hassan Rouhani, không cần điều kiện trước

Hải Yến - 10/09/2019, 15:19 GMT+07 | Thế giới
TT Donald Trump sẵn sàng gặp TT Iran Hassan Rouhani. TT Donald Trump sẵn sàng gặp TT Iran Hassan Rouhani.

TT Trump đã để ngỏ khả năng về cuộc gặp với TT Rouhani trong cuộc họp báo tại Nhà trắng hôm qua (9/9), trước khi tới North Carolina.

Hôm 8/9 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, TT Trump sẵn sàng gặp ông Rouhani “mà không cần điều kiện trước” bởi “chúng tôi không muốn có một cuộc chiến với Iran”.

“Điều này tùy thuộc vào Ayatollah ra quyết định về hướng đi mà ông ấy muốn cho đất nước mình” – ông Pompeo nói thêm khi đề cập tới Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, người được truyền thông Mỹ đồn đoán là chống lại cuộc gặp trên.

Hôm qua (9/9), Thủ tướng Israel Benjamin Nentanyahu buộc tội Iran che giấu một “địa điểm phát triển vũ khí hạt nhân” bí mật ở Abadeh, phía nam Isfahan. Người Iran “đã phá hủy” địa điểm này sau khi thấy Israel đã biết về nó – ông Netanyahu nói thêm.

Truyền thông Israel đã đưa tin rằng, chuyến bay của ông Netanyahu tới London tuần trước, trùng hợp với chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, có thể nhằm ý định vận động chống lại thượng đỉnh Trump – Rouhani.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp với ông Netanyahu, ông Esper đã tán thành việc Iran đã có “những động thái lớn” hướng về các cuộc đàm phán.

“Dường như theo cách nào đó, Iran đã hướng về nơi mà chúng ta có thể nói chuyện và hy vọng, nó sẽ diễn ra theo cách đó” – ông Esper nói.

TT Trump đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào tháng 4/2018. Kể từ đó chính quyền của ông đã áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Tehran và yêu cầu Iran đàm phán lại thỏa thuận trên.

Phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/9 và có khả năng cuộc gặp giữa TT Trump và TT Rouhani sẽ diễn ra bên lề phiên họp này.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm