rssheader

27/01/2021

TT Putin mời TT Trump mua vũ khí mới nhất của Nga

Hải Yến - 06/09/2019, 09:31 GMT+07 | Thế giới
TT Putin và TT Trump tại Osaka, Nhật Bản. TT Putin và TT Trump tại Osaka, Nhật Bản.

Tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 5 hôm qua (5/9), TT Nga Putin nói rằng trong cuộc họp lần trước với các đối tác Mỹ ở Osaka, Nhật Bản, “vấn đề được đưa ra là làm thế nào và theo cách nào họ có thể đưa vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có tên lửa siêu thanh, vào trong các thỏa thuận chung khi đến nay chưa có nước nào trên thế giới sở hữu những vũ khí này, thậm chí cả Mỹ”.

“Tôi nói với Donald như sau: Nếu ông muốn, chúng tôi có thể bán cho ông một số và theo cách này chúng ta sẽ cân bằng tất cả. Nhưng thật sự, họ nói rằng sẽ sớm tự chế tạo được chúng. Có lẽ họ sẽ làm được, nhưng tại sao lại phí phạm tiền khi chúng tôi đã tiêu tiền và có thể thu lại thứ gì đó, việc này lại không gây hại tới an ninh của chúng mà lại tạo một tình huống có sự cân bằng” – ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng Moscow sẵn sàng nói chuyện về “cách thức và những việc cần tính đến liên quan tới các loại mẫu hạm và số đầu đạn hạt nhân”.

“Đây là một vấn đề đặc biệt, nhưng Nga sẵn sàng cho cuộc đối thoại này trong bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhận được một câu trả lời rõ ràng từ Mỹ” – TT Putin chỉ ra.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn chưa rõ ràng về đề nghị của Nga nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang có thể xảy ra. TT Nga nhớ lại rằng Washington vẫn chưa phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và trên hết họ có nói về các kế hoạch triển khai vũ khí vào không gian.

“Đây là những thách thức rất nghiêm trọng mà loài người có thể phải đối mặt. Hãy tưởng tượng rằng mỗi chúng ta, cũng là mỗi người trong số họ, có một loại vũ khí nhất định lơ lửng trên đầu mình và liên tục bay trên một quỹ đạo địa tĩnh, đó cũng có thể là vũ khí hạt nhân. Điều này có thể thực sự thay đổi tình hình về an ninh toàn cầu. Tuy nhiên, tuy các đối tác Mỹ vẫn im lặng về các đề xuất của chúng tôi trong lĩnh vực giải trừ và ngăn chặn chạy đua vũ trang, không có gì mới ở đây” – ông Putin kết luận.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm