rssheader

17/09/2021

TT Putin mời Ả rập xê út mua vũ khí Nga sau vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ

Hải Yến - 17/09/2019, 10:41 GMT+07 | Thế giới
TT Putin cho biết Nga sẵn sàng giúp Ả rập xê út sau vụ tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ. TT Putin cho biết Nga sẵn sàng giúp Ả rập xê út sau vụ tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tương ứng cho Ả rập xê út và điều đó đủ để lãnh đạo chính trị nước này có một quyết định khôn ngoan của chính phủ giống như lãnh đạo Iran đã làm khi họ mua hệ thống phòng thủ S-300 và như TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ khi mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga” – TT Putin nói.

Những vũ khí này của Nga có thể bảo vệ bất kỳ cơ sở hạ tầng nào của Ả rập xê út – Ông Putin nói thêm.

Theo điều tra ban đầu của Ả rập xê út, vũ khí của Iran đã được sử dụng trong cuộc tấn công bằng 10 máy bay không người lái vào 2 cơ sở dầu mỏ thuộc công ty Saudi Aramco hôm 14/9.

Ả rập xê út cho biết sẽ mời “Liên hợp quốc và các chuyên gia quốc tế đánh giá tình hình và tham gia điều tra”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công trên. Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho đây là sự kiện “chưa có tiền lệ” và Mỹ sẽ cùng với các đồng minh của mình, làm việc để bảo vệ “trật tự dựa trên quy tắc quốc tế đang bị Iran làm suy yếu”.

Vụ tấn công trên đã khiến giá dầu thế giới hôm qua tăng gần 15% và dầu thô Brent có giá 69,02USD/1 thùng - tăng 14,6% - mức cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Theo Al Jazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm