rssheader

01/10/2020

TT Putin hy vọng về yếu tố khiến Belarus giải quyết được khủng hoảng

Hải Yến - 15/09/2020, 16:19 GMT+07 | Thế giới
TT Nga Putin gặp người đồng cấp Lukashenko tại Sochi TT Nga Putin gặp người đồng cấp Lukashenko tại Sochi

“Tôi chắc chắn rằng, với kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị của ông, công việc sẽ được tổ chức ở mức cao nhất và tạo ra những biên giới mới trong sự phát triển hệ thống chính trị nước ông” – TT Putin nói với TT Lukashenko tại Sochi, Nga.

Ông chủ điện Kremlin tái khẳng định lập trường của Moscow rằng khi bình tĩnh và đối thoại với nhau, bản thân người Belarus sẽ hiểu tình hình này và đưa ra một quyết định chung mà không cần bất kỳ sự thúc giục hay áp lực từ bên ngoài. Nga coi Belarus là đồng minh thân cận nhất và sẽ thực hiện tất cả các nghĩa vụ đã đảm nhận trong mối quan hệ với quốc gia láng giềng này.

Ông Putin nhắc lại Nga và Belarus có mối quan hệ hợp tác rất sâu sắc và ổn định ở nhiều lĩnh vực, trong đó Nga đang là nhà đầu tư lớn nhất trong nền kinh tế Belarus. 2 nước cần nỗ lực hơn nữa để không chỉ khôi phục lại quan hệ thương mại, kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19, mà còn phải tạo điều kiện để nó phát triển hơn nữa. Về vấn đề này, Nga sẽ cung cấp cho Belarus khoản vay nhà nước trị giá 1,5 tỉ USD.

Moscow và Minsk cũng nên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng – TT Putin nói thêm.

Tại cuộc họp, ông Lukashenko nói rằng 2 nước tiến hành các hoạt động quân sự chung gần như hàng tháng và sẽ tiếp tục như vậy theo các thỏa thuận chung.

Theo China.org
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm