rssheader

25/11/2020

Trung Quốc công bố “Sách trắng về Quốc phòng”, tuyên bố sẽ không chạy đua vũ trang

Phương Võ - 24/07/2019, 19:46 GMT+07 | Thế giới
Trung Quốc công bố “Sách trắng về Quốc phòng”, tuyên bố sẽ không chạy đua vũ trang

Trung Quốc cho rằng Mỹ đang thúc đẩy các quốc gia khác xây dựng tiềm năng hạt nhân và tên lửa. Điều này sẽ gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược toàn cầu và cũng dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu quân sự.

Còn đố với quan hệ Trung - Nga, Bắc Kinh ghi nhận mức độ phát triển cao trong mối quan hệ hợp tác song phương này.

Kể từ năm 2012, các nhân viên quân sự của hai nước đã tổ chức thành công 7 cuộc hội thảo chiến lược.

Sách trắng trước đây của Trung Quốc bao gồm các nội dung như chính sách quốc phòng, tình hình an ninh, quân sự quốc gia, việc hiện đại hóa Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc (PLA) và nhiệm vụ, sứ mệnh chiến lược của PLA.

“Những nội dung này sẽ giúp thế giới bên ngoài hiểu ý đồ chiến lược của nền quân sự Trung Quốc, để các nước liên quan và các khu vực biết đâu là “lằn ranh đỏ” đối với PLA ở đâu khi phải đối mặt với một số vấn đề nhất định”, tờ báo có quan điểm dân tộc chủ nghĩa viết.

Kể từ lần đầu tiên Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng vào năm 1998, “nội dung trong sách trắng về quân đội Trung Quốc đã trở nên ngày càng cởi mở và minh bạch, thể hiện sự tự tin”, các chuyên gia Trung Quốc nhận định.

Đại tá Wu Qian, Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng: "Các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Nga đang tiếp tục phát triển cơ chế trao đổi ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác trong khuôn khổ trao đổi cấp cao trong các lĩnh vực quân sự, công nghệ và trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Được biết mới đây, Không quân Trung Quốc và Nga đã phối hợp thực hiện một cuộc tuần tra chung trên vùng biển Nhật Bản và biển Đông. Trung Quốc khẳng định rằng cuộc tuần tra này được thực hiện như một phần trong kế hoạch tương tác hàng năm giữa các lực lượng quân sự của hai nước và không nhắm vào bất kì quốc gia nào.

Theo Vesti.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm