rssheader

30/07/2021

Trong "bão Covid-19", nhiều người Thái Lan bàn cách rời khỏi đất nước

Hải Yến - 07/05/2021, 15:57 GMT+07 | Thế giới
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Bangkok. Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Bangkok.

Nhóm Facebook có tên “Migrate” đã thu hút hơn 800.000 thành viên trong vòng chưa đầy 1 tuần kể từ khi thành lập. Nó đã trở thành một nền tảng để mọi người thảo luận về lộ trình di cư, tìm kiếm lời khuyên và chia sẻ các mẹo… Mỹ, Australia, Nhật Bản, Canada và Đức đứng đầu danh sách các điểm đến mà các thành viên muốn tới để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

Mặc dù số lượng thành viên của nhóm trên hiện chỉ tương đương với khoảng 1,3% dân số Thái Lan nhưng danh sách này đủ dể xếp thứ 28 trong số 77 tỉnh về số người. Lượng thành viên ở đây cũng cao gấp 2 so với lượt “thích” trên trang Facebook của Bộ Y tế.

Đối với nhiều thành viên trẻ tuổi, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 3 hiện nay là đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Việc triển khai vắc xin chậm chạp đã khiến nhiều người tức giận.

“Cuối tháng 4, cha tôi qua đời vì Covid-19 và hiện mẹ tôi đang được chăm sóc tích cực và chờ đợi một phép màu. Tôi không muốn sống ở đất nước này thêm nữa” – một thành viên có tên Pakpong PhomPetch nói.

Mặc dù Thủ tướng Prayuth chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về chiến dịch trực truyến này nhưng Bộ Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội Thái Lan cho biết đang giám sát chặt chẽ nhóm, họ sẽ có hành động pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào bị coi là bất hợp pháp.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Thái Lan bắt đầu từ tháng 4, khiến số ca mắc và tử vong tăng gấp 2 lần. Sự bùng phát đã khiến nhà chức trách phải áp dụng các biện pháp hạn chế đối với doanh nghiệp và du lịch, làm dự báo tăng trưởng của đất nước bị hạ thấp trong năm nay. Tốc độ tiêm chủng chậm cùng với nguồn cung hạn chế có thể trì hoãn kế hoạch phục hồi kinh tế và mở cửa du lịch trở lại, gây ra tình trạng mất việc làm.

Mặc dù một số người trong nhóm cho biết họ không có đủ tiền hoặc bộ kỹ năng phù hợp để ra nước ngoài nhưng những người khác nói rằng bắt đầu xem xét các chương trình nhập cư khác nhau để đăng ký. Nhóm này đang có kế hoạch ra mắt một trang web tổng hợp thông tin về việc di cư được chia sẻ giữa các thành viên vì lợi ích của bất kỳ ai muốn rời khỏi Thái Lan.

Thái Lan hiện có 76.811 ca, trong đó 336 ca tử vong.

Theo Bloomberg
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm