rssheader

25/10/2020

Tổng thống Trump: Chưa bao giờ đưa ra thời gian cụ thể rút quân khỏi Syria

Hải Yến - 03/01/2019, 08:52 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rút quân khỏi Syria vào đêm Giáng sinh để lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ “xóa bỏ bất kỳ cái gì còn lại của IS” ở đó.

Sau tuyên bố trên, tờ New York Times đưa tin rằng ông Trump sẽ cho quân đội 4 tháng để rút quân hoàn toàn khỏi Syria.

Tuy nhiên, phát biểu trước nội các hôm qua (2/1), ông Trump bác bỏ việc đưa ra thời gian cụ thể cho việc rút quân.

“Tôi chưa bao giờ nói nhanh hay chậm” – ông nói với các phóng viên – “Ai đó nói rằng 4 tháng, nhưng tôi cũng chưa bao giờ nói điều đó”.

Việc ông Trump đột ngột rút quân khỏi Syria đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ nghị sĩ hai đảng, nó tạo ra suy đoán rằng các chiến binh người Kurd ở Syrira sẽ phải chịu đựng các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria mà họ đã chiến đấu với cường độ thấp trong hàng thập kỷ. Hàng chục xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ đợi ở biên giới phía nam khi họ chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn vào Syria.

Lầu năm góc được cho là đã suy nghĩ về việc cho phép các chiến binh người Kurd giữ vũ khí do Mỹ cung cấp sau khi rút khỏi, nhưng hôm qua, ông Trump tuyên bố rằng lực lượng Mỹ sẽ vẫn ở đó để bảo vệ người Kurd trong một thời gian.

“Chúng tôi muốn bảo vệ người Kurd, nhưng tôi không muốn ở Syria mãi” – ông Trump nói.

Vào thời điểm ông Trump tuyên bố rút quân trong đêm Giáng sinh, có khoảng 2.000 lính Mỹ đã ở vùng đất do người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria.

Mặc dù khung thời gian không rõ ràng nhưng lính Mỹ đã bắt đầu rời Syria về nhà. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào cuối tuần qua rằng khoảng 50 lính Mỹ đã bỏ một căn cứ ở phía đông bắc đất nước, để trống hoàn toàn khu nhà 400 mét vuông.

Chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Trung Đông là một lời hứa quan trọng của ông Trump khi tranh cử tổng thống. Tối hôm qua, ông Trump cũng đã đề cập tới kế hoạch rút một số lính Mỹ khỏi Afghanistan - nơi họ đã chiến đấu với các chiến binh Taliban trong 17 năm nay.

“Đây là điều điên rồ nhất tôi từng thấy” – ông Trump nói và cho biết thêm rằng Mỹ nên rút quân và để cho IS và Taliban đánh nhau.
Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm