rssheader

15/05/2021

Tổng thống Joe Biden: Số người chết vì virus ở Mỹ cao hơn ở bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh

Hải Yến - 23/02/2021, 08:43 GMT+07 | Thế giới
Một người vợ khóc chồng qua đời vì Covid-19 tại Mỹ. Một người vợ khóc chồng qua đời vì Covid-19 tại Mỹ.

 

“500.071 người thiệt mạng, nhiều hơn số người Mỹ chết trong Thế chiến thứ nhất, Thế chiến thứ 2 và Chiến tranh ở Việt Nam kết hợp lại. Số người chết vì virus ở đây cao hơn ở bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh” – TT Joe Biden nói và cho biết cách trải qua nỗi đau buồn là tìm ra mục đích, “quốc gia này sẽ lại mỉm cười và sẽ có những ngày nắng ấm…”.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã công bố “lộ trình” được chờ đợi từ lâu để đưa nước Anh ra khỏi lệnh phong tỏa chống Covid-19 sau gần 1 năm với các mức hạn chế khác nhau. Ông Johnson có vẻ lạc quan nhưng thận trọng trong bài phát biểu trước Quốc hội khi nói về việc dỡ bỏ “không thể đảo ngược” lệnh phong tỏa theo giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ cách nhau khoảng 5 tuần. Theo đó, vào ngày 8/3, tất cả học sẽ đón HS trở lại trường, bữa sáng và các câu lạc bộ sau giờ học sẽ hoạt động trở lại để phụ huynh có thể đi làm. Các quán rượu, nhà hàng được hoạt động ngoài trời từ 12/4 và hoạt động trong nhà từ 17/5.. Ông Johnson hứa các lệnh giới hạn sẽ bị dỡ bỏ trên khắp cả nước và không áp lại hệ thống cảnh báo như đã làm trong năm ngoái. Tuy nhiên, ông cảnh báo nếu các chủng virus mới kháng vaccine xuất hiện, ông sẽ không loại trừ việc “tái áp đặt các giới hạn ở cấp độ địa phương, hoặc khu vực nếu cần thiết”. Hiện nay gần 18 triệu người dễ bị tổn thương ở Anh đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và số ca mắc và tử vong vì Covid-19 đã giảm mạnh so với đỉnh điểm giữa tháng 1.

Tại Ấn Độ, được cảnh báo trước những dấu hiệu cho thấy đợt dịch Covid-19 thứ 2 đang gia tăng, bang Maharashtra giàu có nhất đất nước đã ra lệnh hạn chế mới về việc di chuyển của người dân và áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm ở một số thành phố, mặc dù không phải ở thủ đô tài chính Mumbai. Chỉ riêng Maharashtra đã có gần 7.000 ca mắc mới, tăng mạnh so với số ca 2.000 hồi đầu tháng. Tại Mumbai, việc đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ là bắt buộc đối với hàng chục nghìn người đi lại mỗi ngày bằng ô tô. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ là 11 triệu ca, gồm 156.385 ca tử vong.

Tại Philippines, TT Rodrigo Duterte sẽ duy trì mức hạn chế chống dịch ở thủ đô Manila cho tới khi việc tiêm vaccine hàng loạt bắt đầu, bất chấp những lời kêu gọi nới lỏng giới hạn và cứu nền kinh tế. GDP của Philippines sụt giảm mức kỷ lục 9,5% vào năm 2020 vì đại dịch khi phải trải qua các lệnh phong tỏa dài nhất, nghiêm ngặt nhất thế giới khiến hàng ngàn doanh nghiệp và hàng triệu người mất việc làm. 600.000 liều vaccine Sinovac Biotech do Trung Quốc tài trợ sẽ được chuyển tới vào cuối tháng này và Philippines đang thảo luận với 7 nhà sản xuất vaccine khác để đảm bảo tiêm đủ cho 2/3 số dân 108 triệu của mình.

Theo trang Worldometer, thế giới ngày qua (22/2) có hơn 112 triệu ca mắc Covid-19, bao gồm hơn 279 ngàn ca mới. Số ca tử vong tiến gần tới 2,5 triệu người, bao gồm 6.377 ca mới.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm