rssheader

04/12/2020

Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử

Hải Yến - 20/09/2018, 20:50 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử

Ông Moon đã lên máy bay về nước sau khi cùng ông Kim lên đỉnh núi Paekdu – một sự kiện làm nổi bật thành công thượng đỉnh song phương ở Bình Nhưỡng.

Đây là chuyến đi đầu tiên của Tổng thống Moon tới Bình Nhưỡng với mục đích chủ yếu là phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chung hôm qua, ông Moon và ông Kim đã tái khẳng định cam kết của mình nhằm hoàn toàn loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Trong một động thái đáp lại yêu cầu có thêm các bước đi nhằm phi hạt nhân hóa của Mỹ, lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý dỡ bỏ vĩnh viễn bãi thử tên lửa của nước mình và các bệ phóng ở Dongchang-ri. Ông cũng đề nghị sẽ dỡ bỏ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy “những biện pháp tương ứng” nhất định từ phía Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump dường như rất hoan nghênh kết quả của thượng đỉnh liên Triều trong một thông điệp trên mạng Twitter rằng sẽ không còn “vụ thử tên lửa và hạt nhân” ít nhất là bây giờ.

Vài giờ sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã mời các quan chức Triều Tiên tới gặp gỡ đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun ở Viene Áo, “vào một dịp gần nhất”.

Khi đề cập tới tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo liên Triều, ông Pompeo cho biết Mỹ đang chuẩn bị tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm chuyển đổi mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Tổng thống Moon dự kiến sẽ thăm New York vào tuần sau để dự một thượng đỉnh song phương với Tổng thống Trump. Người ta cho rằng Tổng thống Hàn Quốc sẽ thúc giục Mỹ có một số nhượng bộ và thỏa hiệp với Triều Tiên.

Ông Kim và ông Moon đã nhất trí gặp lại tại Seoul trong năm nay và đây sẽ là thượng đỉnh song phương lần thứ 4 của họ.

Trước khi về nước, Tổng thống Hàn Quốc được Lãnh đạo Triều Tiên tặng 2 tấn nấm.

Xem lại một số hình ảnh đẹp trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tại Triều Tiên:

 

 

Trên đỉnh núi Paekdu
Theo Yonhap News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm