rssheader

25/07/2021

Tổng thống Biden sẽ gửi “thông điệp mạnh mẽ” tới Moscow tại thượng đỉnh Mỹ Nga

Hải Yến - 13/06/2021, 18:28 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Joe Biden. Tổng thống Joe Biden.

Một nguồn tin thân cận với thượng đỉnh trên nói với hãng tin NBC rằng, Tổng thống Biden dự kiến sẽ thể hiện một hình ảnh tương phản với cựu Tổng thống Donald Trump sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Putin.

Các quan chức Nhà trắng không nói rõ liệu sẽ có một cuộc họp nhóm nhỏ hay một cuộc họp nhóm lớn hơn giữa ông Biden và ông Putin hoặc một cuộc họp riêng của 2 nhà lãnh đạo mà không có trợ lý hoặc cố vấn.

Một nguồn tin thân cận với kế hoạch cuộc họp cho biết Nhà trắng hy vọng sẽ truyền tải rằng ông Biden đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới ông Putin.

Đầu tuần này, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Biden quyết định tổ chức một cuộc họp báo riêng sau hội nghị thượng đỉnh Geneva vào ngày 16/6 vì các trợ lý hàng đầu của ông lo ngại về một sức ép sẽ tạo ra kịch bản của hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Khi đó, ông Trump hoan nghênh các tuyên bố của ông Putin về việc Nga không can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, bác bỏ dữ liệu do tình báo Mỹ đưa ra.

Trong tháng này, trên một bài báo của The Washington Post, ông Biden cho biết Mỹ và các đồng minh sẵn sàng đáp trả “các hoạt động có hại trong tương lai” từ phía Nga, nhưng “Mỹ không tìm kiếm xung đột” với Moscow.

Các cuộc hội đàm sắp tới giữa ông Biden và ông Putin sẽ tạo cơ hội để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác, chẳng hạn như ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm