rssheader

24/07/2021

Tình hình dịch Covid-19 đáng lo ngại ở châu Mỹ Latinh

Hải Yến - 11/03/2021, 07:41 GMT+07 | Thế giới
Người Mỹ tiêm vaccine phòng Covid-19. Người Mỹ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi lo ngại về tình hình ở Brazil. Nó đưa ra lời nhắc nhở tỉnh táo về mối đe dọa dịch trỗi dậy: các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong quá khứ giờ đây vẫn dễ bị lây lan dịch” – Giám đốc Carissa Etienne của PAHO nói và cho biết số ca mắc đang gia tăng ở hầu hết các bang của Brazil, trong đó bang Amazonas bị ảnh hưởng nặng nề.

Một biến chủng mới được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái đã dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm, khiến hệ thống y tế quá tải. Brazil cần các biện pháp y tế công cộng “rất nghiêm ngặt” dể hạn chế sự gia tăng mạnh mẽ của số ca phải điều trị tích cực.

Brazil đã báo cáo số ca tử vong liên quan Covid-19 cao kỷ lục là 1.972 ca trong 24 giờ vào hôm nay và nước này hiện có số ca tử vong vì đại dịch cao thứ 2 thế giới sau Mỹ.

PAHO cho biết Mỹ và Canada tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm số ca mắc Covid-19 mới. Cuba, Bahamas, Saint Lucia và Guadeloupe đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca mắc. Ở Nam Mỹ Paraguay, Uruguay và Chile đang có số ca mắc mới tăng lên, trong khi Peru và Bolivia lại có số ca mắc mới giảm.

Vaccine đã bắt đầu đến châu Mỹ Latinh với 28,7 triệu liều được phân bổ cho khu vực này trong 3 tháng tới thông qua chương trình COVAX của WHO và liên minh GAVI nhằm cung cấp khả năng tiếp cận công bằng đối với vaccine.

Honduras sẽ nhận được 48.000 liều vaccine đầu tiên thông qua COVAX trong vài ngày tới, tiếp theo là El Salvador sẽ nhận được 32.600 liều và Guatemala 81.600 liều… tất cả đều là vaccine AstraZeneca.

Theo thống kê của Reuters, châu Mỹ Latinh đã ghi nhận khoảng 22,3 triệu ca mắc Covid-19 và 704.000 ca tử vong, gần gấp 2 số ca tử vong của châu Á và châu Phi cộng lại.

Tại Mỹ, hôm qua Quốc hội đã thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của TT Joe Biden. Gói cứu trợ này bao gồm việc tài trợ vaccine, vật tư y tế, mở rộng trợ cấp thất nghiệp và cung cấp một chu kỳ hỗ trợ tài chính khẩn cấp mới cho các gia đình, doanh nghiệp nhỏ và chính quyền địa phương.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm