rssheader

09/03/2021

Thi thể của lãnh đạo IS Baghdadi sẽ được xử lý ra sao?

Hải Yến - 29/10/2019, 09:40 GMT+07 | Thế giới
Lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghadi vừa bị tiêu diệt vào cuối tuần qua. Lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghadi vừa bị tiêu diệt vào cuối tuần qua.

Người Kurd cho rằng họ là nguồn tin tình báo quan trọng giúp Mỹ tiêu diệt Baghdadi sau nhiều năm theo dõi tên trùm khủng bố này.

Một chú chó quân đội giấu tên đã được ca ngợi là anh hùng sau khi nó truy đuổi Baghdadi xuống một đường hầm cụt bên dưới nơi ẩn náu của hắn ở Syria, khiến hắn phải tự sát cùng với 3 đứa trẻ bằng chiếc áo véc găm chất nổ. Sau hoạt động này, chú chó đã bị thương nhẹ.

 Trên trang Twitter, TT Trump đã ca ngợi chú chó "tuyệt vời" khi tham gia vào hoạt động tiêu diệt Baghdadi.

“Cái chết của hắn đánh dấu một đòn mạnh giáng vào tàn dư của IS” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói và khen ngợi lực lượng đã đi trực thăng tới vùng nông thôn ở Idlib, Syria trong một nhiệm vụ phức tạp, cần sự phối hợp của phía Nga, người Kurd và TT Bashar al-Assad để máy bay Mỹ không bị bắn nhầm.

Một quan chức người Kurd cho biết nguồn tin bên trong nhà Baghdadi có trách nhiệm dẫn các lực lượng Mỹ đến nơi ẩn náu của hắn, giúp vẽ ra bản đồ bên trong khu nhà này, nhân sự trong đó cũng như giúp họ xác định được Baghdadi.

“Kể từ ngày 15/5, chúng tôi đã làm việc với CIA để theo dõi al-Baghdadi và giám sát hắn chặt cẽ” – cố vấn cao cấp Polat Can của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu nói.

Nhóm có một người cung cấp thông tin để có thể xâm nhập vào nhà Baghdadi.

“Nguồn tin tình báo của chúng tôi tham gia vào việc gửi đi tọa độ, tham gia và giúp hoạt động thành công đến phút cuối” – ông Polat Can nói và cho biết nguồn tin này cũng “mang đồ lót của Baghdadi để xét nghiệm DNA và đảm bảo 100% rằng kẻ đang cần tìm chính là hắn”.

Sau cái chết của lãnh đạo IS, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington muốn tăng cường một liên minh chống lại IS ở đông bắc Syria vì nhóm khủng bố này vẫn là một mối đe dọa an ninh trong và ngoài Syria.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm