rssheader

18/05/2021

Thế giới có gần 300 ngàn ca mắc Covid-19 trong 24 giờ, Mỹ la tinh có nhiều ca mắc nhất

Hải Yến - 11/09/2020, 07:35 GMT+07 | Thế giới
Tại một đám tang ở Mexico Tại một đám tang ở Mexico

Hôm qua (10/9), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhà tài trợ quốc tế đã gây được 700 triệu USD, chưa tới nửa mục tiêu, để mua vaccine Covid-19 trong tương lai cho các nước nghèo. Đây là một sáng kiến toàn cầu có tên COVAX nhằm đảm bảo vaccine không chỉ có mặt tại các nước giàu.

Trong khi đó Nga muốn cung cấp vaccine đầu tiên của mình là Sputnik V cho tất cả các nước mà không có sự phân biệt. “Chỉ có trong sự hợp tác với nước khác, chúng tôi mới có thể phát triển vaccine và chúng tôi muốn cung cấp vaccine này tới mọi quốc gia mà không có sự phân biệt đối xử” – quan chức điều hành Kirill Dmitriev của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) vốn tham gia vào việc phát triển vaccine cho biết.

Hôm qua, Ấn Độ báo cáo mức tăng ca mắc mới là 95.735 và ca tử vong 1.172 vì Covid-19. Đây là mức tăng kỷ lục ở Ấn Độ trong hơn 1 tháng. Tốc độ lây nhiễm ở Ấn Độ đang tăng nhanh nhất thế giới và số ca mắc ở đây chỉ đứng sau Mỹ.

Khi tâm dịch Covid-19 của thế giới chuyển sang Ấn Độ, không có dấu hiệu cho thấy quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này tới đỉnh dịch. Hôm 9/9, khi các quán bar hoạt động trở lại lần đầu tiên kể từ khi đóng cửa, số ca lây nhiễm mỗi ngày ở đây tăng nhanh nhất thế giới.

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ cũng tăng cao nhất, trrong 2 tuần qua, mỗi ngày có trung bình 1.000 người chết vì dịch bệnh này.

Châu Mỹ vẫn chiếm hơn một nửa số ca tử vong của cả thế giới, trong đó phải kể đến các nước như Mexico, Peru, Colombia, Chile và Ecuador. Hiện tỷ lệ tử vong của Ấn Độ khoảng 1%, trong khi đó con số này ở Brazil và Mỹ đều khoảng 3%.

Hôm qua, số ca mắc Covid-19 ở châu Mỹ La tinh đã vượt mốc 8 triệu ca và châu lục này được xem là có nhiều ca mắc nhất thế giới dù có dấu hiệu cho thấy virus đang lây lan chậm hơn ở một số quốc gia.

Trong tuần qua, số ca mắc trung bình mỗi ngày ở Mỹ la tinh giảm xuống còn 67.174, so với mức trung bình của 7 ngày trước đó là 80.512 ca.

Brazil là quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nhất châu lục này với 4,2 triệu ca mắc và 128.000 ca tử vong. Tuy nhiên, nhà chức trách ở đây lưu ý số ca mắc đã giảm dần và hôm qua, nước này có 49.557 ca mắc mới.

Các nhà lãnh đạo châu Mỹ la tinh đang cố gắng tìm cách giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch khiến nhiều quốc gia gặp khó khăn. Riêng ngành du lịch ở đây dự kiến mất khoảng 230 tỉ USD trong năm nay khi phải đóng cửa biên giới và giảm việc đi lại trên toàn cầu.

Trên thế giới, trung bình có hơn 5.600 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19 – theo tính toán của hãng tin Reuters dựa trên dữ liệu từ 2 tuần qua. Trong khi đó toàn cầu đã có hơn 900.000 người tử vong vì dịch bệnh, trong đó Mỹ, Brazil, Ấn Độ có số ca tử vong cao nhất.

Tại Việt Nam, sáng nay Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết không có ca mắc mới. Vậy là đã qua 9 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 893 bệnh nhân trên tổng số 1.059 ca mắc.

 

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm