rssheader

18/06/2021

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ kêu gọi đoàn kết vùng Vịnh Ả Rập

Phương Thảo - 17/11/2019, 15:33 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Washington nhận thấy cuộc tranh cãi đang diễn ra của Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và quốc gia ngoài Vịnh Ai Cập với Qatar là mối đe dọa chung đối với các nỗ lực kiềm chế Iran, vì vậy đã thúc đẩy một mặt trận thống nhất.

“Thời khắc một tên lửa hoặc UAV (máy bay không người lái) phóng đi từ Iran không phải là lúc để hòa giải những bất bình trong quá khứ. Cần giải quyết vấn đề đó ngay bây giờ - ngay hôm nay”, ông Goldfein nói tại hội nghị không quân ở Dubai.

Mỹ cáo buộc Iran về một loạt các cuộc tấn công ở vùng Vịnh trong mùa hè, bao gồm cả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào ngày 14 tháng 9 ở Ả Rập Saudi gây ra sự ngừng hoạt động tạm thời một nửa số nhà máy dầu của vương quốc. Tuy nhiên, Tehran phủ nhận sự liên quan.

Washington đã không thành công trong nỗ lực hòa giải tranh chấp, trong đó bốn quốc gia đã cắt đứt quan hệ chính trị, thương mại và giao thông với Qatar kể từ giữa năm 2017 do những cáo buộc về nước này ủng hộ khủng bố.

“Không một quốc gia nào có mọi thứ cần thiết để tự vệ nhưng hợp tác cùng nhau, chúng ta có chính xác những gì chúng ta cần để tổ chức phòng thủ tập thể”, theo ông Gold Goldein.

“Chúng ta có sức mạnh để bắt đầu điều này ngay bây giờ khi mà chúng ta đang phải đối mặt với một kẻ thù chung đã thực các hiện hành vi độc ác trên toàn khu vực”.

Nhấn mạnh nguyên tắc an ninh tập thể, Goldfein cho biết cơ hội tốt nhất để bảo vệ UAE có thể đến từ Qatar hoặc nước láng giềng Oman.

Theo Reuters.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm