rssheader

04/08/2021

Thái Lan tuyên bố một loạt “vùng đỏ” vì Covid-19, Anh lo ngại biến chủng “né” vắc xin

Hải Yến - 17/04/2021, 09:14 GMT+07 | Thế giới
Campuchia xét nghiệm Covid-19. Hôm 16/4, nước này thông báo có 262 ca mắc mới và 2 ca tử vong liên quan đến đại dịch. Campuchia xét nghiệm Covid-19. Hôm 16/4, nước này thông báo có 262 ca mắc mới và 2 ca tử vong liên quan đến đại dịch.

Tại Thái Lan, Bangkok và 17 tỉnh đã tuyên bố các “vùng đỏ” được kiểm soát tối đa khi đất nước đối phó với làn sóng Covid-19 thứ 3. Tuy nhiên, chưa có lệnh giới nghiêm nào được đưa ra. Các nhà hàng, quán cà phê ở “vùng đỏ” sẽ chỉ được hoạt động tới 11 giờ đêm, việc ăn tối chỉ giới hạn đến 9 giờ và cấm uống rượu.

Ngoài Bangkok, các vùng đỏ bao gồm Chiang Mai, Phuket và Chonburi. Các trường ĐH, phổ thông ở Thái lan cũng bị đóng cửa trừ khi được Bộ Giáo dục cho phép vì lý do đặc biệt. Hôm qua, Thái Lan báo cáo 1.582 ca mắc Covid-19 mới (đa số là lây nhiễm trong cộng đồng), đưa tổng số ca mắc lên 39.038 ca.

Ấn Độ đang đương đầu với một đợt gia tăng số ca mắc Covid-19 kỷ lục khi các bệnh viện hết oxy và giường bệnh. Trong khi đó các chính trị gia vẫn tổ chức mít tinh bầu cử và hàng trăm ngàn tín đồ Hindu vẫn tham gia lễ hội kéo dài nhiều tuần. Làn sóng lây nhiễm thứ 2 ở đây đã buộc nhà chức trách phải giới hạn di chuyển ở Mumbai, New Delhi và các thành phố khác, đồng thời kêu gọi triển khai vắc xin nhanh hơn.

Hôm qua Ấn Độ báo cáo số ca mắc mới kỷ lục là 217.535, nâng tổng số ca mắc lên gần 14,3 triệu.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã được tiêm liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên chỉ vài ngày sau khi chính phủ thống nhất giới hạn mới về lứa tuổi vì lo ngại chứng huyết khối sau khi tiêm. Theo giới hạn mới, chỉ người dưới 30 tuổi đã tiêm liều thứ nhất của AstraZeneca mới được tiêm liều thứ 2 của vắc xin khác.

Đức và một số quốc gia khác đã giới hạn tiêm vắc xin AstraZeneca sau khi phát hiện chứng rối loạn đông máu ở một số người sau khi tiêm.

Tại Anh, những con số mới nhất dường như cho thấy biến chủng Nam Phi ở đây đang né vắc xin. Trong khi đó, 77 ca mắc một biến chủng khác đến từ Ấn Độ được xem là có thể kháng vắc xin, cũng được tìm thấy ở Anh.

Số liệu từ cơ quan Y tế Cộng đồng Anh cho thấy hiện có khoảng 600 ca mắc biến chủng Nam Phi, tăng thêm so với 300 ca từ một tháng trước. Các quan chức Anh đã bắt tay vào chương trình xét nghiệm lớn nhất cho tới nay trong bối cảnh lo ngại một số ca mắc Covid-19 ở London có liên quan đến những người đã được tiêm chủng.

 

 

 

Theo CNA/worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm