rssheader

12/05/2021

Tàu Nga sẽ lắp ống dẫn trong dự án Nord Stream 2 trong vùng biển của Đức?

Hải Yến - 06/12/2020, 11:40 GMT+07 | Thế giới
Tàu Fortuna sẽ tham gia vào hoạt động đặt ống dẫn khí đốt của dự án Nord Stream 2. Tàu Fortuna sẽ tham gia vào hoạt động đặt ống dẫn khí đốt của dự án Nord Stream 2.

Trong một cảnh báo trên trang web của mình, công ty trên cho biết Fortuna sẽ hoạt động ở phía nam biển Baltic ngoài khơi Ruegen, một hòn đảo lớn của Đức nằm ở phía đông bắc đất nước. Cảnh báo có hiệu lực từ ngày 5 đến 31/12.

Theo cổng thông tin hàng hải Marine Traffice, chiếc Fortuna hiện nằm gần cảng Wismar (một thành phố của Đức cách Berlin khoảng 200km về phía tây bắc).

Trước đó, dữ liệu của MarineTraffice chỉ ra rằng tàu vận tải biển Akademik Cherskiy của Nga đã neo đậu cách cảng Mukran – căn cứ hậu cần của Nord Stream 2 - khoảng 150km, sau khi rời cảng Kalingrad của Nga hôm 3/12. Một số tàu tiếp liệu, bao gồm tàu Umka của Nga, được cho là nằm gần đó.

Hôm 1/12, người phát ngôn của Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Đức thông báo rằng Nord Stream 2AG sẽ tiếp tục công việc của dự án cơ sở hạ tầng vào hôm 5/12. Theo đó, Akdemik Cherskiy được đặt cho là con tàu sẽ tham gia vào các hoạt động đặt ống dẫn khí.

Ngày 1/12, cơ quan này xác nhận rằng giấy phép đặt đường ống trong vùng biển của Đức vẫn còn hiệu lực đến hết tháng 12 và rằng một yêu cầu gia hạn nó trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 đang được xem xét.

Trong khi đó hôm 4/12, các nhà lập pháp Mỹ đã hoàn tất Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021 - một gói chi tiêu quốc phòng khổng lồ trị giá 740 tỉ USD, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 và chống lại Thổ Nhĩ Kỳ về quyết định mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Nord Stream 2 là dự án cơ sở hạ tầng năng lượng trị giá 1,5 tỉ USD giữa Gazprom và các đơn vị liên quan đến năng lượng Tây Âu Uniper, Wintershall, OMV, Engie và Royal Dutch Shell.

Sau khi hoàn thành, mạng lưới đường ống này sẽ tăng gấp đôi công suất 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm hiện có của mạng lưới Nord Stream lên 110 tỷ mét khối và biến Đức thành một trung tâm năng lượng để giao hàng xa hơn về phương Tây.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm