rssheader

14/05/2021

Số ca mắc nCov toàn cầu vượt 115 triệu, nhiều quốc gia chật vật trong đại dịch

Hải Yến - 03/03/2021, 07:37 GMT+07 | Thế giới
Tiêm chủng Covid-19 ở Malaysia. Tiêm chủng Covid-19 ở Malaysia.

Malaysia thông báo sẽ nới lỏng các hạn chế chống Covid-19 và khôi phục lệnh kiểm soát di chuyển có điều kiện (CMCO) đối với Selangor, Kuala Lumpur, Johor và Penang.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ismail Sabri cho biết, quyết định trên được đưa ra vì số ca mắc mới đã giảm ở Malaysia.

Bên cạnh đó, ngành kinh doanh và du lịch đã được phép mở cửa trở lại như vườn thú, nông trại, thủy cung, bảo tàng, trung tâm văn hóa… Hôm 1/3, Malaysia ghi nhận 1.828 ca mắc Covid-19 mới và đến nay nước này có tổng số 302.580 ca mắc, trong đó có 1.135 ca tử vong.

Tại Nhật Bản, Tokyo sẽ yêu cầu chính phủ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm khoảng 2 tuần tại đây và 3 tỉnh lân cận do số ca mắc Covid-19 giảm chậm. Hồi tháng 1, chính phủ đã áp đặt 11 trong số 47 tỉnh thành phố của Nhật vẫn trong tình hình hạn chế khẩn cấp đến ngày 7/3, nhưng đã dỡ bỏ sớm giới hạn, trừ khu vực Tokyo rộng lớn, bao gồm các tỉnh Kanagawa, Saitama và Chiba.

Tuy số ca mắc Covid-19 mới đã giảm đáng kể so với mức đỉnh đầu tháng 1, thống đốc Tokyo Yuriko Koike trước đó cho biết tốc độ giảm các ca mắc mới chậm và lo ngại sẽ chưa đủ để bỏ giới hạn.

Pháp báo cáo 22.857 ca mắc Covid-19 vào hôm qua, tăng mạnh so với ngày trước đó. Phát ngôn viên của chính phủ Gabriel Attal cho biết mọi lựa chọn vẫn có mặt để kiềm chế dịch, bao gồm khả năng áp đặt lệnh phong tỏa quốc gia mới và phong tỏa theo khu vực vào cuối tuần.

Tuần trước, Thủ tướng Jean Castex nói rằng không có kế hoạch cho một lệnh phong tỏa mới nhưng tuần này chính phủ sẽ xem có cần áp lệnh phong tỏa địa phương vào cuối tuần tại 20 khu vực nóng vì dịch hay không. Với số ca mắc 3.783.528 ca, Pháp có số ca mắc Covid-19 cao thứ 6 thế giới.

Tại Italy, chính phủ phải ra lệnh đóng cửa mọi trường học ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 và mở rộng các giới hạn có sẵn đối với việc kinh doanh và di chuyển sau lễ phục sinh vì lo ngại biến chủng mới dễ lây lan.

Italy đang chứng kiến 15.000 ca mắc mới mỗi ngày và các nhà cố vấn chính phủ cảnh báo hệ thống y tế đang ngày càng chịu sức ép. Theo sắc lệnh của Thủ tướng Mario Draghi có hiệu lực từ 6/3, các trường tiểu học ở vùng đỏ vốn đang chịu các giới hạn cao nhất sẽ phải học trực tuyến.

Tại những vùng này, việc học từ xa đã trở thành bắt buộc đối với HS trung học trước đó. Số ca tử vong vì Covid-19 chính thức ở Italy ở mức 98.288 ca, cao thứ 2 châu Âu sau Anh và cao thứ 7 thế giới.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm