rssheader

26/09/2021

Siêu bão Goni mạnh nhất trong năm sắp đổ bộ, Philippines sơ tán hàng ngàn người

Hải Yến - 31/10/2020, 17:21 GMT+07 | Thế giới
Người dân Philippines trên một cây cầu ngập nước do mưa bão. Người dân Philippines trên một cây cầu ngập nước do mưa bão.

Bão Goni (người địa phương gọi là Rolly) có sức gió 215km/h và giạt 265km/h. Ngày mai nó sẽ đổ bộ vào Philippines. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines kể từ sau cơn bão Hải Yến làm hơn 6.300 người thiệt mạng vào tháng 11/2013.

Người dân đã bắt đầu đi sơ tán ở vùng ven biển và những nơi dễ xảy ra lở đất ở tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur, trong khi đó chính quyền tỉnh Albay sẽ ra lệnh cho người dân ở vùng nguy hiểm phải rời nhà mình – quan chức địa phương Gremil Naz cho biết.

Đầu tuần này, siêu bão Molave làm chết 22 người ở Philippines, hầu hết là do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila và nơi đây cũng nằm trên đường đi của Goni.

Nhà chức trách đang phải đối mặt với một trở ngại về việc phải áp dụng giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Hiện Philippines có số ca mắc Covid-19 và tử vong vì dịch bệnh này cao thứ 2 Đông Nam Á, sau Indonesia.

Các quan chức địa phương đã hủy bỏ hết các sự kiện và không cho ngư dân ra khơi.

Bão Goni di chuyển về phía Tây với vận tốc 20km/h từ Thái Bình Dương, sẽ mang đến những trận mưa dữ dội ở thủ đô Philippines và 14 tỉnh lân cận vào đêm nay, đồng thời đe dọa lũ lụt và lở đất.

Trong khi đó, một cơn bão khác là Atsani đang mạnh lên ngay bên ngoài Philippines - quốc gia đón khoảng hơn 20 cơn bão mỗi năm.

 
Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm