rssheader

21/09/2021

Ra mắt mẫu búp bê Barbie tôn vinh nhà sáng chế vắc-xin Covid-19

Ngô Chuyên - 05/08/2021, 20:50 GMT+07 | Thế giới

Ngày 4/8, hãng đồ chơi Mattel thông báo về việc tạo ra búp bê Barbie để tôn vinh Giáo sư Gilbert - người đứng đầu dự án vắc-xin Oxford/AstraZeneca. Búp bê có mái tóc dài với cặp kính đen nổi bật và một bộ quần áo màu xanh nước biển.

Cô Gilbert cho rằng việc được biến thành búp bê Barbie là một điều “rất kỳ lạ”, nhưng cũng hy vọng nó sẽ giúp truyền cảm hứng cho các cô gái trẻ theo đuổi khoa học và toán học.

Cô Gilbert cho biết: “Tôi mong muốn có thể truyền cảm hứng về niềm đam mê đối với ngành STEM (thuật ngữ chỉ các ngành học về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) cho thế hệ những cô gái trẻ tiếp theo và hy vọng rằng những đứa trẻ nhìn thấy mẫu Barbie của tôi sẽ nhận ra rằng những thành tựu quan trọng trong khoa học giúp ích cho thế giới xung quanh chúng ta như thế nào".

“Mong muốn của tôi là mẫu búp bê này sẽ cho trẻ em thấy những nghề nghiệp mà chúng có thể không biết như bác sĩ tiêm chủng".

Giáo sư Gilbert - người được Hoàng gia Anh phong tước hiệu quý bà đã làm việc trong nhiều thập kỷ để phát triển vắc-xin chống lại các mầm bệnh virus và cúm mới nổi. Vắc xin Oxford/Astrazeneca chống lại Covid-19 mà cô và nhóm của mình tạo ra đã trở thành một trong những loại vắc-xin được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới.

Mattel cũng tạo ra búp bê Barbie gồm 5 phụ nữ khác làm việc trong ngành STEM, những người được họ gọi là “anh hùng đời thực trong đại dịch”, bao gồm y tá phòng cấp cứu người Mỹ Amy O'Sullivan - người đã điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Bệnh viện Wycoff ở Brooklyn, New York, và Tiến sĩ Audrey Cruz - nhân viên tuyến đầu người Mỹ, người đã đấu tranh chống phân biệt chủng tộc cùng với các nhân viên chăm sóc sức khỏe người Mỹ gốc Á khác.

Mattel cũng tôn vinh Tiến sĩ Chika Stacy Oriuwa - bác sĩ tâm thần người Canada đã chiến đấu chống lại nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tiến sĩ Jaqueline Goes de Jesus - nhà nghiên cứu y sinh người Brazil, người dẫn đầu giải trình tự bộ gen của một biến thể Covid-19 ở Brazil và Tiến sĩ Kirby White - người phát triển áo choàng phẫu thuật có thể tái sử dụng trong đại dịch.

Theo CBS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm