rssheader

19/09/2020

Phát hiện hàng ngàn ca mắc Covid-19 trong 4 nhà tù ở Mỹ

26/04/2020, 08:47 GMT+07 | Thế giới
Phát hiện hàng ngàn ca mắc Covid-19 trong 4 nhà tù ở Mỹ

“Không phải lúc nào chúng tôi cũng tìm được dấu vết ca nhiễm” – bà Annette Chambers-Smith cho biết. Bà là người giám sát 28 cơ sở cải huấn của bang. Khi virus lây lan, họ bắt đầu xét nghiệm quy mô lớn.

Họ bắt đầu từ Viện cải huấn Marion – nơi giam giữ 2.500 tù nhân ở phía bắc trung tâm Ohilo, nhiều người trong số đó lớn tuổi và có các vấn đề về sức khỏe.

Sau khi xét nghiệm 2.300 tù nhân, họ đã sốc. Trong số 2.028 người dương tính, gần 95% không có triệu chứng.

“Điều này rất đáng ngạc nhiên” – bà Chambers-Smith nói.

Khi việc xét nghiệm virus corona mở rộng trong các nhà tù, những số lượng lớn tù nhân cho thấy họ không có triệu chứng.

Tại 4 hệ thống nhà tù các bang là Arkansas, North Carolina, Ohio và Virginia, 96% trong số 3.277 tù nhân dương tính với virus corona nhưng không có triệu chứng – theo một cuộc phỏng vấn của Reuters.

Họ đã tiến hành 4.693 xét nghiệm, trong đó có các ca có triệu chứng.

Những con số trên là bằng chứng mới nhất cho thấy người không có triệu chứng có thể lây nhiễm nhưng không cảm thấy ốm yếu về thân thể. Đây có thể là nguyên nhân virus lây lan rộng, không chỉ trong nhà tù của các bang với lượng tù nhân 1,3 triệu người trên khắp cả nước.

Tiến sĩ Leana Wen của ĐH George Washington cho rằng vấn đề trên càng cho thấy có một lượng lớn các ca mắc không được tính đến ở Mỹ. “Số ca mắc có thể nhiều hơn rất nhiều so với con số chúng ta biết do thiếu xét nghiệm và giám sát” – ông nói.

Mỹ là quốc gia có nhiều tù nhân hơn bất kỳ nước nào khác với tổng số tù nhân là gần 2,3 triệu người vào năm 2017, gần một nửa số này ở trong các nhà tù của bang. Những số lượng tù nhân nhỏ hơn ở tại các nhà tù liên bang và địa phương – nơi tù nhân ở với khoảng thời gian ngắn hơn khi chờ xét xử.

Các hệ thống nhà tù bang ở Michigan, Tennessee và California đã bắt đầu xét nghiệm quy mô lớn nhưng chưa đưa ra con số người mắc không triệu chứng.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm