rssheader

28/01/2021

Pháp, Đức, Anh đồng loạt tuyên bố Iran đứng sau vụ tấn công vào Ả rập xê út

Hải Yến - 24/09/2019, 09:26 GMT+07 | Thế giới
Vụ tấn công vào 2 cơ sở dầu mỏ của nhà máy Saudi Aramco của Ả rập xê út hôm 14/9. Vụ tấn công vào 2 cơ sở dầu mỏ của nhà máy Saudi Aramco của Ả rập xê út hôm 14/9.

“Đã đến lúc Iran chấp nhận khuôn khổ đàm phán dài hạn cho chương trình hạt nhân, cũng như các vấn đề an ninh trong khu vực, bao gồm chương trình tên lửa của họ” – 3 nước trên nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi lên án với sự kiên quyết cao nhất về vụ tấn công nhắm vào cơ sở dầu mỏ ở Ả rập xê út hôm 14/9/2019 tại Abqaiq và Khurais, đồng thời tái khẳng định sự đoàn kết hoàn toàn của chúng tôi với Ả rập xê út và người dân nước này… Rõ ràng Iran phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công trên. Không có lời giải thích hợp lý nào khác. Chúng tôi ủng hộ các cuộc điều tra đang diễn ra để có được các chi tiết đầy đủ” – tuyên bố chung được Pháp công bố hôm qua cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói trước đó rằng Pháp, Anh và Đức cũng sẽ thảo luận về tình hình quanh Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới ở New York.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ả rập xê út đã tổ chức một cuộc họp báo để trưng bày những gì được cho là bằng chứng về sự liên quan của Iran trong cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả rập xê út. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ điều này.

Theo những báo cáo gần đây, việc khôi phục hoàn toàn các hoạt động khai thác dầu của nhà máy Saudi Aramco sau cuộc tấn công có thể phải mất hàng tháng. Cuộc tấn công này khiến sản lượng dầu hàng ngày của Ả rập xê út giảm mạnh và khiến giá dầu tăng vọt.

TT Iran Hassan Rouhani hôm qua nói rằng Washington tìm cách sử dụng cuộc tấn công trên để đạt được lợi thế bằng các thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD và giành sự hiện diện lâu dài ở Trung Đông.

Trong một diễn biến khác, Iran đã tuyên bố thả tàu dầu Stena Impero hôm qua sau khi giam giữ 2 tháng.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm