rssheader

25/01/2021

Ông Zelensky sẵn sàng thảo luận điều kiện để Ukraine và Nga cùng tồn tại

Hải Yến - 29/04/2019, 10:17 GMT+07 | Thế giới
TT đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky TT đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky

“Tôi muốn lưu ý một lần nữa rằng tôi sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. Tôi hy vọng rằng tại cuộc gặp tiếp theo tại “Định dạng Normandy” có sự tham gia của đại diện các quốc gia gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine, Nga sẽ chứng tỏ sẵn sàng cho việc giảm leo thang… Phía chúng  tôi đã sẵn sàng thảo luận các điều kiện mới cho sự tồn tại chung của Ukraine và Nga” – ông Zelensky viết.

Theo TT đắc cử Ukraine, việc trao trả tất cả tù nhân giữa Kiev và Moscow sẽ là một sự khẳng định chắc chắn cho thấy Nga giảm leo thang.

TT Nga Vladimir Putin trước đó cho biết ông tin rằng các cách giải quyết cuộc xung đột Donbass có thể là trọng tâm của các cuộc đàm phán có thể diễn ra với TT đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky. “Nếu chúng tôi có thể gặp nhau để hội đàm, tôi không loại trừ khả năng này, trước hết chúng tôi sẽ phải thảo luận các cách để chấp dứt cuộc xung đột phía nam Ukraine” – ông Putin nói và cho biết thêm rằng không có cách nào khác ngoài Thỏa thuận Minsk về việc này.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra những tuyên bố mà ông Zelensky đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử rằng ông không có kế hoạch ký sắc lệnh ân xá cho những người tham gia cuộc xung đột Donbass và không có ý định cung cấp tư cách đặc biệt cho các khu vực Donbass nhất định theo quy định trong Thỏa thuận Minsk.

“Làm sao có thể giải quyết vấn đề giữa Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) và Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) mà không thực hiện Thỏa thuận Minsk? – Tôi rất muốn hỏi ông ấy trả lời câu hỏi này và thảo luận những vấn đề này với ông ấy” – TT Putin nói.
Ông cũng lưu ý rằng một số lượng lớn người dân đã bỏ phiếu cho ông Zelensky. “Mọi người đã mệt mỏi với cuộc xung đột (ở Donbass). Mọi người mong đợi các nhà chức trách mới, bao gồm tổng thống tương lai, sẽ đạt được những mục tiêu này. Tuy nhiên, ngay từ đầu, tổng thống tương lai đã tuyên bố rằng ông không có kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Minsk. Nếu như vậy, ông ấy có thể giải quyết vấn đề này như thế nào?” – ông Putin nói. 

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm