rssheader

26/10/2020

Ông Trump lo sợ “bẫy khai man” ​

Trần Hạnh (TH) - 22/08/2018, 19:10 GMT+07 | Thế giới
Ông Trump nhiều lần nhắc đến cuộc điều tra của ông Mueller như một “cuộc săn lùng phù thủy” Ông Trump nhiều lần nhắc đến cuộc điều tra của ông Mueller như một “cuộc săn lùng phù thủy”

Khi Tổng thống ở thế…yếu

Trong cuộc phỏng vấn vừa diễn ra với hãng tin Reuters, ông chủ Nhà Trắng tiết lộ điều ông lo ngại nhất là bất kỳ khác biệt nào giữa lời khai của ông và lời khai của những người khác có thể sẽ được sử dụng một cách cố ý để chống lại ông.

Ông Trump cũng cho biết mình có thể tiếp quản cuộc điều tra, vốn đang được thực hiện bởi cố vấn đặc biệt của ủy ban điều tra, Robert Mueller, nhưng đã quyết định không làm như vậy. Ông đã gọi cuộc điều tra là cuộc săn lùng phù thủy, không dưới một lần, kèm theo nhận xét: Đó là nỗi ô nhục của nước Mỹ hiện đại.

Nga cũng kịch liệt phản đối các cáo buộc cho rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, với sự chiến thắng của ông Trump so với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trả lời Reuters, ông Trump cũng bày tỏ lo ngại bất cứ phát ngôn nào ông đưa ra trước các nhà điều tra cũng có thể bị so sánh với người đã làm chứng khác, chẳng hạn như cựu Giám đốc FBI James Comey, và bất cứ khác biệt nào trong các phát ngôn này cũng có thể được sử dụng để chống lại ông

Ông đã lặp lại những lo ngại trước đó từ luật sư của mình, ông Rudy Giuliani, người nói rằng ông Trump có thể bị “bị mắc bẫy khai man”.

“Vì vậy, nếu tôi nói điều gì đó và ông ấy (Comey) nói điều gì đó, trong khi lời của tôi chống lại lời ông ấy, nhưng ông ấy là bạn thân nhất của Mueller, thì Mueller có thể nói: Vâng, tôi tin Comey! Thậm chí nếu tôi nói sự thật, điều đó cũng khiến tôi trở thành kẻ nói dối”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng khẳng định chắc chắn rằng nếu muốn, ông hoàn toàn có thể can thiệp vào cuộc điều tra, nhưng ông đã chọn không làm như thế ở thời điểm hiện tại.

“Tôi đã quyết định đứng ngoài cuộc điều tra. Hiện tại tôi không cần phải làm như thế. Tôi có thể can thiệp và làm bất cứ điều gì. Thậm chí tôi có thể phụ trách cuộc điều tra, nếu tôi muốn. Nhưng tôi đã quyết định không làm như vậy” - ông Trump tuyên bố - “Tôi hoàn toàn được cho phép để can thiệp vào cuộc điều tra nếu tôi muốn như vậy. Nhưng tôi đã không làm như vậy. Và tôi cũng sẽ không làm như vậy”.

Thảm họa phát ngôn của luật sư

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng NBC vào hôm 19/8, luật sư của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, được hỏi liệu đội ngũ của ông Trump có đang trì hoãn đưa ra lời khai  trong cuộc điều tra của Mueller hay không. Ông đã tuyên bố: “Tôi sẽ không vội vã đề nghị ông ấy (Tổng thống) làm chứng để ông ấy có thể bị mắc bẫy khai man”.

Ông Giuliani nói thêm: “Khi bạn nói với tôi rằng ông ấy nên làm chứng vì ông ấy sẽ nói sự thật, rằng ông ấy không nên lo lắng, thì điều đó thật ngớ ngẩn, vì đó là phiên bản của sự thật của ai đó. Không phải sự thật”.

Ông Giuliani sau đó đã đáp lại bằng câu nói: “Sự thật không phải là sự thật”. Nhận xét đó đã được chế nhạo rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội.

Cố vấn đặc biệt Mueller đang điều tra xem liệu nhóm vận động của Tổng thống Donald Trump có hợp tác với Nga để gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống hay không.

Trong năm 2016, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng, Nga đã sử dụng một chiến dịch, vốn được ủy quyền của nhà nước, về tấn công mạng và đưa tin tức giả mạo trên phương tiện truyền thông xã hội, trong một nỗ lực để biến cuộc bầu cử trở thành bất lợi đối với bà Clinton. Hiện 32 người đã bị truy tố, bao gồm 4 thành viên trong nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump và 25 người Nga. 

Cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử Tổng thống, Paul Manafort, là người đầu tiên bị xét xử sau kết quả điều tra của ông Mueller. Tuy nhiên, cáo trạng không liên quan đến cuộc bầu cử ở Mỹ, thay vào đó là vụ trốn thuế và rửa tiền, bắt nguồn từ công việc tư vấn chính trị trước đây của ông này ở Ukraine.       

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm