rssheader

19/05/2021

Ông Putin cảnh báo về “ranh giới đỏ” và nêu việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân

Hải Yến - 22/04/2021, 08:06 GMT+07 | Thế giới
Nga thử tên lửa siêu thanh Zircon. Nga thử tên lửa siêu thanh Zircon.

Bình luận về một loạt “các hành động không thân thiện” mà ông nói nước ngoài dùng để chống lại Nga, ông Putin cho biết Nga đã hành động “hết sức kiềm chế”. Tuy nhiên, “nếu ai đó coi thiện chí của chúng tôi là sự thờ ơ hoặc yếu kém và chuẩn bị để đốt cháy hoàn toàn hay làm nổ tung các cây cầu, Nga sẽ có phản ứng không cân xứng, nhanh chóng và khắc nghiệt” – ông cảnh báo.

Dù không nêu tên cụ thể bất kỳ quốc gia nào, ông Putin tố cáo các các quốc gia đang áp đặt “các biện pháp trừng phạt kinh tế bất hợp pháp, mang động cơ chính trị” và thực hiện “những nỗ lực thô bạo nhằm thực thi ý chí của họ đối với người khác”.

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo các đối thủ không vượt qua “ranh giới đỏ” của Nga và nói rằng ranh giới này sẽ do Moscow quyết định trong từng trường hợp cụ thể.

“Những kẻ dàn dựng bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa lợi ích cốt lõi về an ninh của chúng tôi sẽ phải hối hận chưa từng có” – ông Putin cảnh báo.

Nói về việc Moscow đang tiến hành hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và cho biết tỷ lệ các hệ thống vũ khí hiện đại trong bộ 3 hạt nhân của nước này sẽ vượt qua 88% vào cuối năm 2021, ông Putin đã mời các quốc gia khác thảo luận với Nga về các vấn đề liên quan đến ổn định chiến lược.

“Mục đích của các cuộc đàm phán như vậy có thể là tạo ra một môi trường chung sống không xung đột trên cơ sở bình đẳng an ninh, không chỉ bao gồm vũ khí chiến lược truyền thống, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay ném bom hạng nặng và tàu ngầm” – ông Putin nhấn mạnh - “Tất cả các hệ thống tấn công và phòng thủ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến lược, không phụ thuộc vào vũ khí trang bị của chúng”.

Về vấn đề phòng thủ chiến lược, ông Putin tiết lộ rằng trung đoàn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới đầu tiên của Nga sẽ hoạt động vào năm 2022, trong khi tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được đặt trong tình trạng báo động trong tương lai gần. Theo ông Putin, tỷ lệ trang bị hiện đại trong quân đội Nga dự kiến sẽ vượt 75% vào năm 2024.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm