rssheader

24/09/2021

Ông Duterte 'qua mặt' Tòa án và Quốc hội về lệnh thiết quân luật

28/05/2017, 18:07 GMT+07 | Thế giới
Ông Duterte 'qua mặt' Tòa án và Quốc hội về lệnh thiết quân luật

Ong Duterte 'qua mat' Toa an va Quoc hoi ve lenh thiet quan luat - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ phớt lờ Tòa án Tối cao và Quốc hội khi thực thi thiết quân luật ở miền Nam nước này, bất chấp việc Hiến pháp cho phép Tòa án Tối cao và Quốc hội giám sát động thái này.

Phát biểu trước các binh sỹ trên đảo Jolo ở miền Nam Philippines ngày 27/5, ông Duterte nhấn mạnh: "Thiết quân luật này sẽ tiếp tục được thực thi cho đến khi cảnh sát và các lực lượng vũ trang tuyên bố Philippines an toàn.

Tôi sẽ không nghe những người khác. Tòa án Tối cao, Quốc hội không có ở đây... Tòa án Tối cao thông báo họ sẽ xem xét cơ sở thực tế. Họ không phải là binh sỹ, không biết những gì đang xảy ra trên thực tế."

Tổng thống Duterte đã áp đặt thiết quân luật ở vùng Mindanao, nơi có 20 triệu người sinh sống, sau khi xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu tại thành phố có đa số người Hồi giáo sinh sống với các phiến quân mà ông nói là đang tìm cách thiết lập một vương quốc Hồi giáo cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hiến pháp Philippines quy định Quốc hội phải phê chuẩn tuyên bố thiết quân luật của tổng thống, hạn chế sự điều hành của quân đội trong 60 ngày.

Nếu một tổng thống muốn gia hạn thiết quân luật thì cần phải được Quốc hội cho phép lần nữa. Tòa án Tối cao cũng có thể ra phán quyết về tính hợp pháp của thiết quân luật./.

Theo VietnamPlus
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm