rssheader

31/07/2021

Ông Biden đe dọa “hậu quả” đối với TT Putin giữa cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Hải Yến - 26/09/2020, 11:40 GMT+07 | Thế giới
TT Nga Putin và TT Trump tại Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019. TT Nga Putin và TT Trump tại Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019.

Khi được hãng tin MSNBC hỏi về cáo buộc Nga đang tiến hành can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ để ảnh hưởng xấu tới ông và gây ra hỗn loạn”, ứng cử viên Joe Biden cảnh báo sẽ có “hậu quả” đối với Tổng thống Putin vì “vi phạm chủ quyền của chúng tôi”.

“Thông điệp của chúng tôi với ông Vladimir Putin rằng nếu tôi được bầu, tôi sẽ có biện pháp” – ông Biden nói – “Bởi vì đã có một thỏa thuận, đó là một sự vi phạm chủ quyền của chúng tôi. Tôi đã nói rõ trước đây và tôi sẽ nói rõ lại lần nữa... Ông Trump rất muốn ông Putin tiếp tục con đường của ông ấy. Nhưng tôi hứa là sẽ có hậu quả nếu tôi giành chiến thắng vì sự can dự vào chủ quyền của chúng tôi”.

Ông Biden còn lên án Tổng thống Trump vì đã “đóng vai trò phụ” của nhà lãnh đạo Nga.

“Chưa bao giờ một tổng thống Mỹ lại đóng vai trò nhu nhược như vậy đối với một nhà lãnh đạo Nga” – ông Biden nói hồi tháng 8 trong một chiến dịch tranh cử - “Nó không chỉ nguy hiểm mà còn gây bẽ mặt để phần còn lại của thế giới nhìn vào. Nó làm suy yếu chúng ta”.

Câu chuyện về người Nga bị buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử TT Mỹ đã diễn ra từ năm 2016 khi các đảng viên Dân chủ dường như choáng váng trước thất bại bất ngờ của bà Hillary Clinton và cáo buộc ông Trump “thông đồng” với Nga, đồng thời cho rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Bất chấp những lời dị nghị xung quanh các cáo buộc trên, cố vấn đặc biệt Mỹ Robert Mueller đã điều tra và thấy rằng không có gì gọi là “sự thông đồng” giữa chính phủ Nga và cuộc bầu cử của TT Trump năm 2016.

Khi tháng 11 tới gần, những cáo buộc rằng điện Kremlin một lần nữa “can thiệp” vào cuộc bầu cử sắp tới lại đang rộ lên.

TT Putin nhiều lần khẳng định Moscow chưa bao giờ có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, và sẽ không bao giờ có ý định làm như vậy. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng nhắc lại những tuyên bố này và ông liên tục chỉ ra sự thiếu bằng chứng đằng sau những cáo buộc của Mỹ.

Hôm qua (25/9), TT Putin mời chính quyền TT Trump trao đổi cam kết không can thiệp vào các cuộc bầu cử hoặc các vấn đề nội bộ khác, đồng thời đề xuất khôi phục “đối thoại thường xuyên, toàn diện, song phương, liên quan ở cấp cao về các vấn đề chính trong việc đảm bảo an toàn thông tin quốc tế”.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm