rssheader

13/05/2021

Những điều chưa biết về Nhà Trắng

Thiên Lý - 19/01/2021, 10:30 GMT+07 | Thế giới
Nhà Trắng, trung tâm quyền lực của nước Mỹ. Nhà Trắng, trung tâm quyền lực của nước Mỹ.

Nhưng đằng sau mặt tiền tân cổ điển trang nghiêm, chi tiết về xây dựng và lịch sử của nó ít được biết đến. 

Nô lệ đã xây dựng Nhà Trắng?

Theo Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, Chính phủ Hoa Kỳ không sở hữu nô lệ, nhưng họ đã trả tiền cho các chủ nô để thuê lực lượng này trong việc xây dựng Nhà Trắng. Theo Hội Lịch sử Nhà Trắng, các ủy viên hội đồng thành phố Washington, DC, ban đầu dự định chiêu mộ các công nhân từ châu Âu cho công trình này, thời gian bắt đầu từ năm 1792 và dự trù phải mất 8 năm để hoàn thành.

Khi không nhận được nhiều sự phản hồi từ châu Âu, họ phải tranh thủ sức lao động của cả người Mỹ gốc Phi tự do và nô lệ để làm việc cùng với lực lượng lao động da trắng và thợ thủ công địa phương, cộng với một số ít người châu Âu để xây dựng không chỉ nơi ở của tổng thống, mà còn các tòa nhà chính phủ khác, như Điện Capitol chẳng hạn.

James Hoban, một người nhập cư Ireland và là kiến trúc sư được Tổng thống George Washington lựa chọn qua một cuộc thi bằng đề án, đã thiết kế tòa nhà này lúc ban đầu. Sau khi người Anh đốt phá nó vào năm 1814 trong cuộc chiến tranh diễn ra năm 1812, cũng chính Hoban đã xây dựng lại công trình kiến trúc này.

Nhà Trắng ở đâu?

Nhà Trắng tọa lạc tại số 1.600, đại lộ Pennsylvania ở Washington, DC. Đây được xem là địa chỉ nổi tiếng nhất của quốc gia. Được trao quyền bởi Đạo luật Cư trú năm 1790, Tổng thống George Washington đã chọn vị trí trên bờ Đông sông Potomac và gần tòa nhà Capitol để xây dựng nơi làm việc của tổng thống.

Các nhà thầu đã đặt viên đá đầu tiên cho công trình Nhà Trắng vào ngày 13/10/1792, trong khi lễ đặt viên đá đầu tiên cho điện Capitol diễn ra không lâu sau đó, vào ngày 18/8/1793.

Trong những năm qua, Nhà Trắng đã được cải tạo nhiều lần, bao gồm công trình mở rộng dưới thời Tổng thống Theodore Roosevelt vào năm 1902 và việc lắp đặt đèn điện. Năm 1948, sau khi các kỹ sư phát hiện tòa nhà không có kết cấu chắc chắn, không an toàn để ở và làm việc, Tổng thống Harry S. Truman đã ra lệnh phá hủy hoàn toàn nội thất và đại tu toàn bộ cấu trúc cùng nền móng của tòa nhà. 

Ai là tổng thống đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Mặc dù Washington đã chọn địa điểm và trực tiếp tuyển chọn kiến trúc sư, nhưng ông là tổng thống duy nhất không hề sống trong Nhà Trắng ngày nào.

Tổng thống John Adams là người đầu tiên chuyển đến dinh thự này vào năm 1800, trước khi nó hoàn thành. Kể từ đó, mỗi tổng thống và gia đình đều dọn đến sống tại số 1.600 Đại lộ Pennsylvania. Hai tổng thống đã qua đời tại Nhà Trắng là William Henry Harrison (năm 1841) và Zachary Taylor (năm 1850). Ba vị đệ nhất phu nhân, Letitia Tyler, Caroline Harrison và Ellen Wilson cũng qua đời ở đây. 

Có bao nhiêu phòng trong Nhà Trắng?

Với diện tích khoảng 5.100 m2, Nhà Trắng có sáu tầng với 132 phòng (16 phòng dành cho khách của gia đình), cùng với 35 phòng tắm. Theo trang web chính thức của Nhà Trắng, tòa dinh thự này có 28 lò sưởi, 8 cầu thang, 3 cửa sổ, 412 cửa ra vào và 147 cửa sổ. Nhà bếp được trang bị để phục vụ bữa tối đầy đủ cho 140 khách hoặc điểm tâm cho hơn 1.000 người. Và khi được sơn một lớp áo mới sau mỗi bốn đến sáu năm, nó cần đến 2.100 lít sơn.

Tòa dinh thự và khu đất cũng có một hồ bơi trong nhà, hiện đã có mái che, được thiết kế thời Franklin D. Roosevelt và một hồ bơi ngoài trời lắp đặt thời Gerald R. Ford. Các tiện nghi khác trong khuôn viên nơi tổng thống có thể thư giãn, gồm sân tennis, sân chơi bowling một làn, rạp chiếu phim nhỏ, phòng trò chơi, đường chạy bộ và khu chơi gôn.

Có tin đồn về những căn phòng bí mật trong tòa nhà, nhưng theo Hội Lịch sử Nhà Trắng, lối đi “bí mật” duy nhất là nơi trú ẩn khẩn cấp được xây dựng dưới Cánh Đông dưới thời Tổng thống Franklin Roosevelt, sau vụ đánh bom Trân Châu Cảng năm 1941. 

Khu vực hội nghị chính của Phòng tình huống trong Nhà Trắng.

Ai đặt tên Nhà Trắng?

Mặt ngoài bằng đá của tòa nhà lần đầu tiên được quét vôi trắng vào năm 1798 để bảo vệ nó khỏi các yếu tố thời tiết và nhiệt độ đóng băng. Theo Hội Lịch sử Nhà Trắng, biệt danh “Nhà Trắng” bắt đầu xuất hiện trên báo chí trước Chiến tranh năm 1812. Nhưng chính Tổng thống Theodore Roosevelt, vào năm 1901, đã đặt tên chính thức nơi ở của Tổng thống Mỹ là Nhà Trắng (các tên trước đây bao gồm tòa nhà Tổng thống, Dinh thự Hành pháp, Phủ Tổng thống và Dinh Tổng thống).

Cánh Tây có gì?

Kể từ khi Theodore Roosevelt chuyển không gian làm việc của mình từ nơi ở sang Cánh Tây mới được xây dựng vào năm 1902, khu vực có hai tầng này đã thành nơi đặt các văn phòng thuộc Tổng thống Mỹ. Ngoài Phòng Bầu dục, khu phức hợp Cánh Tây bao gồm Phòng Tình huống, Phòng Nội các, Phòng Roosevelt và phòng họp Báo chí, cùng một số phòng khác.

Phòng Bầu dục, nơi từng là văn phòng của tổng thống kể từ thời Tổng thống William Howard Taft vào năm 1909, có chiếc bàn Kiên định bằng gỗ sồi do Nữ hoàng Victoria tặng cho Tổng thống Rutherford B. Hayes vào năm 1880. Bàn làm từ các tấm ván của Tàu HMS Resolute (Anh), đã được hầu hết Tổng thống Mỹ sử dụng kể từ đó, ngoại trừ các TT Lyndon Johnson, Richard Nixon và Gerald Ford.  

Phòng Tình huống, được gọi chính thức là Phòng Hội nghị John F. Kennedy, nằm ở tầng hầm Cánh Tây, thực tế bao gồm một số phòng. Được chính thức đặt tên năm 1961 bởi J.F Kennedy, phòng là một không gian để phối hợp xử lý khủng hoảng, từng là nơi Tổng thống Barack Obama chứng kiến qua màn hình cảnh Osama Bin Laden bị lực lượng Navy SEAL sát hại.

Phòng Nội các, như tên gọi của nó, là nơi tổng thống gặp gỡ các thành viên trong nội các của mình và Phòng Roosevelt, nơi đặt văn phòng của Theodore Roosevelt, được dùng như một phòng họp đa năng.

Trong khi đó, Cánh Đông là nơi đặt không gian văn phòng cho đệ nhất phu nhân và nhân viên của bà, lối vào có mái che cho khách trong các sự kiện lớn.

Theo History
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm