rssheader

15/04/2021

Những điểm nhấn trong bài phát biểu của ông Donald Trump khi tái xuất tại CPAC

Hải Yến - 01/03/2021, 08:11 GMT+07 | Thế giới
Cựu TT Mỹ Donald Trump phát biểu tại CPAC. Cựu TT Mỹ Donald Trump phát biểu tại CPAC.

“Trong 4 năm tới, người Cộng hòa dũng cảm trong căn phòng này sẽ là trọng tâm của nỗ lực chống lại đảng Dân chủ cấp tiến, những phương tiện truyền thông giả mạo… và điều tôi muốn bạn biết là tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cùng với bạn” – ông Trump nói.

Không có đảng mới

Ông Trump nhấn mạnh rằng “chúng ta sẽ không bắt đầu những đảng mới”, bác bỏ những thông tin trước đó rằng ông có thể thành lập một “Đảng Yêu nước” mới mà thay vào đó “chúng tôi sẽ làm những gì đã làm từ đầu, đó là để giành chiến thắng”.

Các báo cáo liên quan đến một đảng thứ 3 giả định xuất hiện hồi tháng 1 ngay trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1. Sau khi các nhà quan sát chỉ ra rằng đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ về vai trò mà ông Trump có thể thực hiện trong tương lai, người ta lập luận rằng ngay cả khi một đảng mới được thành lập, khả năng năng đảng đó nhận được đa số phiếu trong một cuộc bầu cử sẽ ở mức tối thiểu.

“Họ vừa mất Nhà trắng”.

Cựu TT Trump cho rằng đảng Dân chủ có thể mất Nhà trắng 4 năm kể từ bây giờ và lặp lại những cáo buộc gian lận bầu cử.

“Ông Joe Biden đã thất bại trong nhiệm vụ số 1 của mình với vai trò tổng thư lệnh điều hành việc thực thi pháp luật của nước Mỹ. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ lý đo để đảng Dân chủ phải gánh chịu những tổn thất nặng nề giữa nhiệm kỳ và mất Nhà trắng rõ ràng 4 năm kể từ bây giờ” – ông Trump nói – “Thực ra, bạn biết đấy, họ vừa mất Nhà trắng”.

Cải cách bầu cử

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump gợi ý rằng cải cách bầu cử phải được tiến hành “ngay bây giờ” để ngăn chặn việc lặp lại những gì ông cho là “lạm dụng cuộc bầu cử năm 2020”. Trong số những thay đổi mà ông Trump đề xuất cho hệ thống bầu cử là bỏ việc bỏ phiếu sớm, hạn chế mạnh mẽ thông lệ bỏ phiếu qua thư dài hạn của Mỹ, đưa ra việc xác nhận danh tính và quyền công dân của cử tri.

“Nước Mỹ sau cùng”

Những lời chỉ trích của ông Trump dành cho các đảng viên Dân chủ nhắm vào TT Joe Biden và nói rằng tháng đầu tiên của chính quyền mới là “thảm họa”.

“Chính quyền Biden đã chứng minh họ chống lại việc làm, chống lại các gia đình, chống lại đường biên giới, chống lại năng lượng, chống phụ nữ và phản khoa học” – ông Trump tuyên bố và cho rằng “chỉ trong một tháng ngắn ngủi, chúng ta đã ra khỏi “nước Mỹ trên hết” và đến “nước Mỹ sau cùng”.

Ông cho rằng cuộc khủng hoảng biên giới ở Mỹ sắp xảy ra và chỉ trích các chính sách nhập cư của ông Biden, gọi chúng là “sự phản bội các giá trị cốt lõi của Mỹ”. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ trích các chính sách khác của ông Joe Biden, như quyết định tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và cho rằng dưới chính quyền mới, Mỹ sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào dầu nhập khẩu.

Bài phát biểu kéo dài hơn 1 giờ của cựu TT Donald Trump đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi rời Nhà trắng.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm