rssheader

14/08/2020

Ngày tồi tệ trong một năm khủng khiếp quật ngã chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư không còn chỗ trú ẩn

21/11/2018, 14:09 GMT+07 | Thế giới
Ngày tồi tệ trong một năm khủng khiếp quật ngã chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư không còn chỗ trú ẩn Ngày tồi tệ trong một năm khủng khiếp quật ngã chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư không còn chỗ trú ẩn

Các nhà đầu tư gần như không có nơi nào để trú ẩn.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt dốc ngày thứ 2, khiến S&P 500 chìm sâu vào một đợt điều chỉnh. Giá dầu cũng chạm đáy mà người ta chỉ có thể nhìn thấy một năm trước. Thị trường tín dụng, vốn gần như đứng vững trong các đợt điều chỉnh gần đây, cũng rơi vào tình trạng rung lắc. Bitcoin, đồng tiền số giá trị nhất thế giới, đang rơi tự do trong khi những hầm trú ẩn truyền thống như trái phiếu kho bạc, vàng và đồng Yên Nhật vẫn ổn định.

Tính tổng thể, chứng khoán đã giảm 2%, dầu giảm 6% chỉ trong ngày hôm qua. S&P 500 đã trượt xa khỏi mốc lợi nhuận kỷ lục của năm 2018 và thậm chí còn thấp hơn so với ngày 31/12/2017 tới 1%. Giá dầu đang tụt xuống mức thấp nhất trong vòng một năm và nhiều yếu tố bất lợi khác. Trong khi đó, chưa có dấu hiệu cho thấy việc bán tháo sắp kết thúc.

Đằng sau những tổn thất là một tương lai đáng sợ hơn. Lợi nhuận của các công ty, thứ nguyên liệu đã giúp Thị trường Chứng khoán Mỹ có cú tăng dài nhất lịch sử, dường như đã đạt đỉnh trong khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump chưa có dấu hiệu kết thúc. Trong khi đó, FED dường như vẫn kiên định theo đuổi việc tăng lãi suất, tạo ra cơn ác mộng với những người sở hữu 5.000 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp mà các công ty nằm trong S&P 500 đã bán trong thập kỷ qua.

Thêm nữa, các quỹ phòng hộ vốn đổ tiền lại vào cổ phiếu công nghệ hồi cuối tháng 10 đã trở lại bán ròng trong tháng này. Dữ liệu từ Goldman Sachs cho thấy nhóm bị bán nhiều nhất lại chính là những cổ công nghệ đầu ngành. Triển vọng tăng trưởng không còn khả quan là nguyên nhân của những đợt bán tháo.

Bruce McCain, chiến lược gia đầu tư tại KeyBank, nhấn mạnh: "Có rất nhiều tiền nhưng lại chẳng có nhiều nơi đủ hấp dẫn để đầu tư. Việc sụt giảm trên các loại tài sản làm dấy lên lo ngại về việc kinh tế Mỹ sa vào suy thoái hoặc đạt tốc độ tăng trưởng thấp hơn. Tuy nhiên, sẽ chỉ một trong hai điều có thể xảy ra".

Trong khi đó, những biến động lây lan từ thị trường này sang thị trường khác, biến năm 2018 trở thành cơn đau đầu với các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Theo nghiên cứu của Bloomberg, 2018 là một năm khó khăn nhất với các nhà đầu tư kể từ những năm 1970 đến nay.

Trong nửa đầu năm, các nhà đầu tư nói nhiều đến lãi và xoay vòng đầu tư. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, gần như ai cũng thua lỗ. Những cổ phiếu công nghệ trong nhóm FAANG, từng nhiều năm dẫn đầu làn sóng tăng trưởng, cũng đang lâm vào tình cảnh khốn đốn với cả nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay.

"Chẳng ngành nào thoát khỏi đợt bán tháo tồi tệ. Ngành nào cũng bị bán. Ngành nào cũng có vấn đề và ít nhất là một. Khi mà ai cũng bán tháo cổ phiếu, nó thực sự tạo ra một con sóng tồi tệ", Kim Forrest, quản lý danh mục đầu tư cấp cao của Fort Pitt Capital Group, cho hay.

Theo Cafef.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm