rssheader

29/10/2020

Nga và Syria kêu gọi quốc tế gây sức ép buộc Mỹ rút quân khỏi Syria

Hải Yến - 08/11/2019, 10:59 GMT+07 | Thế giới
Xe của quân đội Mỹ (phải) và xe phiến quân trong một lần xuất hiện đồng thời ở Syria. Xe của quân đội Mỹ (phải) và xe phiến quân trong một lần xuất hiện đồng thời ở Syria.

“Chúng tôi kêu gọi toàn bộ cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Mỹ - quốc gia tiếp tục vi phạm các quy tắc của luật pháp quốc tế bằng cách duy trì sự hiện diện của mình trên các lãnh thổ chiếm đóng của Syria, đồng thời buộc Mỹ phải rút tất cả binh sĩ khỏi nước Cộng hòa Ả rập Syria có chủ quyền” – tuyên bố trên cho biết.

Theo tuyên bố trên, sự hiện diện bất hợp pháp của Mỹ ở Syria là yếu tố chính gây bất ổn ở Syria hiện nay. Cụ thể, Mỹ tiếp tục chiếm khu vực 55km quanh al-Tanf, cản trở việc thả người tị nạn bị giữ tại trại Rukban – tuyên bố nói thêm.

Bất chấp việc Nga và Syria sẵn sàng thực hiện giai đoạn 3 kế hoạch của Liên hợp quốc về sơ tán người dân của trại trên theo những nhóm lớn tới 2.500 người, vào ngày 29/9 chỉ có 336 người rời trại trên.

“Lý do của việc trên là Mỹ không sẵn sàng tác động đến các chiến binh mà họ kiểm soát. Những chiến binh này phá hoại cảnh báo, hạn chế thời gian ở lại của đoàn xe nhân đạo, tham gia tống tiền và đe dọa trực tiếp các gia đình muốn rời khỏi trại” – tuyên bố nói.

Trại tị nạn Rukban được thành lập trên biên giới Syria – Jordan năm 2014 sau khi Jordan đóng cửa biên giới vì lý do an ninh. Tình hình nhân đạo trong trại rất đáng sợ vì khu vực lân cận có các nhóm vũ trang bất hợp pháp kiểm soát.

Trung tâm hòa giải Syria của Nga tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao sau khi kết thúc chiến dịch quân sự ở Syria. Các quan chức ở trung tâm này thường đi xung quanh các vùng đã giải phóng ở Syria để đánh giá tình hình nhân đạo. Nỗ lực chính của quân đội Syria hiện tập trung vào hỗ trợ người tị nạn về nhà và sơ tán thường dân từ các khu vực giảm leo thang.

Theo AMN/TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm