Nga và Syria kêu gọi quốc tế gây sức ép buộc Mỹ rút quân khỏi Syria

GD&TĐ - Moscow và Damascus đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để Washington rút tất cả binh sĩ Mỹ khỏi lãnh thổ Syria – một tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria cho biết.
Xe của quân đội Mỹ (phải) và xe phiến quân trong một lần xuất hiện đồng thời ở Syria.
Xe của quân đội Mỹ (phải) và xe phiến quân trong một lần xuất hiện đồng thời ở Syria.

“Chúng tôi kêu gọi toàn bộ cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Mỹ - quốc gia tiếp tục vi phạm các quy tắc của luật pháp quốc tế bằng cách duy trì sự hiện diện của mình trên các lãnh thổ chiếm đóng của Syria, đồng thời buộc Mỹ phải rút tất cả binh sĩ khỏi nước Cộng hòa Ả rập Syria có chủ quyền” – tuyên bố trên cho biết.

Theo tuyên bố trên, sự hiện diện bất hợp pháp của Mỹ ở Syria là yếu tố chính gây bất ổn ở Syria hiện nay. Cụ thể, Mỹ tiếp tục chiếm khu vực 55km quanh al-Tanf, cản trở việc thả người tị nạn bị giữ tại trại Rukban – tuyên bố nói thêm.

Bất chấp việc Nga và Syria sẵn sàng thực hiện giai đoạn 3 kế hoạch của Liên hợp quốc về sơ tán người dân của trại trên theo những nhóm lớn tới 2.500 người, vào ngày 29/9 chỉ có 336 người rời trại trên.

“Lý do của việc trên là Mỹ không sẵn sàng tác động đến các chiến binh mà họ kiểm soát. Những chiến binh này phá hoại cảnh báo, hạn chế thời gian ở lại của đoàn xe nhân đạo, tham gia tống tiền và đe dọa trực tiếp các gia đình muốn rời khỏi trại” – tuyên bố nói.

Trại tị nạn Rukban được thành lập trên biên giới Syria – Jordan năm 2014 sau khi Jordan đóng cửa biên giới vì lý do an ninh. Tình hình nhân đạo trong trại rất đáng sợ vì khu vực lân cận có các nhóm vũ trang bất hợp pháp kiểm soát.

Trung tâm hòa giải Syria của Nga tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao sau khi kết thúc chiến dịch quân sự ở Syria. Các quan chức ở trung tâm này thường đi xung quanh các vùng đã giải phóng ở Syria để đánh giá tình hình nhân đạo. Nỗ lực chính của quân đội Syria hiện tập trung vào hỗ trợ người tị nạn về nhà và sơ tán thường dân từ các khu vực giảm leo thang.

Theo AMN/TASS
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.