rssheader

05/12/2020

Nga tố nhóm Mũ trắng và chiến binh thánh chiến khiêu khích bằng vũ khí hóa học ở Syria

Hải Yến - 26/11/2019, 19:19 GMT+07 | Thế giới
Nga cho rằng nhóm cứu hộ Mũ trắng cấu kết với khủng bố ở Syria. Nga cho rằng nhóm cứu hộ Mũ trắng cấu kết với khủng bố ở Syria.

“Thông qua một số kênh, chúng tôi nhận được thông tin cho rằng những chiến binh từ nhóm của chỉ huy chiến trường Abu Malek – một phần của nhóm Hay’at Tahrir al-Sham - cùng với nhóm Mũ trắng, lên kế hoạch thực hiện các hành động khiêu khích liên quan tới các cuộc không kích và sử dụng vũ khí hóa học ở những khu vực đông dân thuộc khu vực giảm leo thang Idlib” – cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

“Các chiến binh đã lựa chọn cư dân địa phương có thể tham gia vào việc quay cảnh phim mô tả hậu trường các cuộc không kích và sử dụng các chất độc hại” – tuyên bố trên cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga cũng dẫn nguồn tin có được từ thị trấn Sarmada cách Idlib 30km. Theo nguồn tin này, một nhóm người và 3 xe tải chở những container khác nhau chứa hóa chất không xác định đã tới đó vào vào đầu tháng 11.

“Một trong những chiếc xe mang thiết bị quay phim chuyên nghiệp và các mảnh đạn pháo không quân có những dấu hiệu xác định của Xô viết và Nga” – cơ quan báo chí trên cho biết.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các cảnh quay giả mạo về những cơ sở dân sự được cho là bị phá hủy trong các cuộc không kích, cũng như việc sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib “được lên kế hoạch để tung lên các mạng xã hội và coi đó là bằng chứng cáo buộc chính phủ Syria và không lực Nga chống lại thường dân”.

Đầu tháng 11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nhóm Mũ trắng cùng với khủng bố chuẩn bị thực hiện các hành động khiêu khích mới về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, những khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib “có thể diễn ra bất kỳ lúc nào”.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm