rssheader

25/07/2021

Nga phát triển vắc xin Covid-19 mới, nhiều ĐH Ấn Độ mất giảng viên trong đại dịch

Hải Yến - 20/06/2021, 07:32 GMT+07 | Thế giới
Người thân cầm di ảnh một giáo sư của trường ĐH Hồi giáo Aligarh đã qua đời vì Covid-19. Người thân cầm di ảnh một giáo sư của trường ĐH Hồi giáo Aligarh đã qua đời vì Covid-19.

Tại Ấn Độ, không ít tiến sĩ, giảng viên tại các trường ĐH danh tiếng của đất nước qua đời vì Covid-19. Đây được coi là sự mất mát tàn phá cộng đồng học thuật ở nước này.

Phát ngôn viên của ĐH Hồi giáo Aligarh (AMU) cho biết “virus đã lấy đi những bộ óc sáng suốt nhất của chúng tôi. Là một trong những trường học lâu đời nhất Ấn Độ, AMU đã đào tạo ra nhiều thế hệ chính trị gia, luật gia và học giả, nó được xem là cái nôi trí tuệ cho cộng đồng. Trong 2 tháng qua, các tờ báo địa phương và trang Facebook của trường ĐH này tràn ngập cáo phó của các giáo sư, tất cả đều thất bại trước đại dịch".

Không có con số chính thức về số giáo sư chết trong đại dịch, nhưng nhiều trường ĐH hàng đầu Ấn Độ đã báo cáo các tình huống tương tự như ở AMU. ĐH Delhi và các trường cao đẳng trực thuộc đã mất 35 giảng viên. Tại Jamia Milla Islamia – một trường ĐH khác ở thủ đô, 4 giáo sư và 15 nhân viên đã qua đời vì virus.

Tại Nga, Tổng thống Putin đã chúc mừng nhân viên của ngành y nhân ngày Nhân viên Y tế và cảm ơn nỗ lực của họ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ông Putin cho biết “mục tiêu chung của chúng ta là tập trung mọi nỗ lực và nguồn lực vào việc bảo vệ công dân chống lại virus corona và những ảnh hưởng của nó. Đầu tiên, là bắt buộc tăng tỷ lệ người được tiêm chủng. Chúng ta có mọi thứ cần thiết để làm việc này. Nga có 4 loại vắc xin Covid-19 và các loại thuốc mới, vắc xin mới đang được phát triển”.

Tại Brazil, Bộ Y tế hôm qua cho biết số ca tử vong đã vượt ngưỡng 500.000 ca vì Covid-19, chỉ sau Mỹ. Trong 7 ngày qua, mỗi ngày Brazil ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong. Quốc gia 212 triệu dân đang phải vật lộn với đợt dịch bùng phát thứ 3, với số ca mắc và tử vong mới tăng mạnh.

Theo báo cáo hàng tuần của quỹ nghiên cứu y tế Fiocruz, Brazil đang ở trong tình trạng “nguy cấp” với số lượng người chết cao và khả năng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới khi mùa đông về.

Vương quốc Anh hôm qua ghi nhận hơn 10.321 ca mắc mới trong 24 giờ, đây là ngày thứ 3 liên tiếp nước này có số ca mới vượt 10.000 ca. Hiện Anh có hơn 4,6 triệu ca mắc và gần 128 ngàn ca tử vong, gồm 14 ca mới hôm qua. Hơn 42,6 triệu người Anh đã được nhận liều vắc xin Covid-19, trong khi hơn 31 triệu người được tiêm chủng đầy đủ.

Sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc Covid-19 bất chấp nỗ lực tiêm vắc xin nhanh chóng được cho là do biến thể Delta phát hiện lần đầu ở Ấn Độ. Hiện nay số ca mắc biến thể này chiếm đa số các ca mắc Covid-19 ở Anh.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm