rssheader

12/05/2021

Nga nói về dự án Nord Stream 2 sau vụ Navalny bị hạ độc

Hải Yến - 08/09/2020, 19:43 GMT+07 | Thế giới
Dự án Nord Stream 2 Dự án Nord Stream 2

“Chúng tôi đã nghe mọi tuyên bố được đưa ra. Tuy nhiên, mọi người đã biết quan điểm của chúng tôi. Đây là một dự án thương mại, nó nên nằm ngoài chính trị vì nó tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu, tạo ra một nền tảng để phát triển hợp tác kinh tế. Tất nhiên chúng tôi tiến hành trên nguyên lý rằng những lợi ích này cuối cùng phải chiếm ưu thế” – ông nói với phóng viên.

Nói về lời kêu gọi từ bỏ dự án Nord Stream 2 vì tình hình Navalny của TT Mỹ Donald Trump, ông Grushko nói rằng “không có gì mới ở đây”. Ông nhấn mạnh: “Họ đang chống lại Nord Stream 2 một cách nhất quán và có hệ thống. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng cuối cùng châu Âu phải tìm ra sức mạnh để tuyên bố lợi ích quốc gia của mình, nếu không muốn ở vị thế của một chư hầu” – ông nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí với Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas rằng quan điểm của Berlin về Nord Stream 2 có thể phụ thuộc vào các bước đi tiếp theo của Nga liên quan tới vụ Alexei Navalny – phát ngôn viên Steffen Seibert của chính phủ Đức cho biết hôm qua (7/9). Ông Maas trước đó cũng không loại trừ việc Berlin có thể thay đổi quan điểm đối với Nord Stream 2, tùy thuộc vào hành động của Nga sau vụ việc xảy ra với blogger trên.

Trước đó, các lãnh đạo của đảng Alliance 90/ The Greens yêu cầu dừng dự án Nord Stream 2 vì vụ Navalny.

Ngày 2/9, Đức thông báo các nhà chất độc học của lực lượng vũ trang Đức (Bunderswehr) đã thử các mẫu của Alexei Navalny và kết luận rằng blogger người Nga này đã tiếp xúc với chất độc Novichok.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác toàn diện với Đức để xác định mọi tình tiết của vụ Alexei Navalny. Ông lưu ý trước khi chuyển Navalny tới Berlein, không có chất kịch độc nào được phát hiện trong cơ thể Navalny.

Navalny phải nhập viện ở Omsk (Nga) vào ngày 20/8 sau khi bị ốm trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow. Anh ta hôn mê, được dùng máy thở và chuyển tới bệnh viện Charite ở Berlin, Đức.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm