rssheader

09/03/2021

Nga mạnh mẽ lên án việc Mỹ gây áp lực cho Thổ Nhĩ Kỳ về vụ “rồng lửa” S-400

Hải Yến - 13/12/2019, 12:10 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống S-400 của Nga. Hệ thống S-400 của Nga.

“Chúng tôi xem việc này là không thể chấp nhận được vì đó thực sự là áp lực” – Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga nói tại một cuộc họp báo ở Moscow hôm qua (12/12).

“Không chỉ về Thổ Nhĩ Kỳ và không chỉ về S-400, không chỉ về các chủ đề liên quan tới Nga, có những ví dụ về áp lực tương tự mà Washington đặt vào một số quốc gia khác.

Những năm gần đây, Washington đã dùng chính sách trừng phạt trong các vấn đề mà họ thấy cần thiết để tăng cường lợi ích của chính mình” – phát ngôn viên trên nói thêm -  “Chính sách áp lực là vấn đề không thể chấp nhận trong hệ thống hợp tác quan hệ quốc tế hiện tại”.

Bình luận của bà Zakharova đưa ra sau khi các nghị sĩ Mỹ ủng hộ dự luật áp lệnh trừng phạt đối với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào bắc Syria và việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ phản đối dự luật trừng phạt trên, gọi đây là là “một biểu hiện mới về việc thiếu tôn trọng đối với các quyết định của chúng tôi về an ninh quốc gia”.

“Những sáng kiến này không có bất kỳ chức năng gì ngoài việc gây hại quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ” – tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Hôm 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước ông sẽ không rút lại việc mua hệ thống S-400 và hiện đang liên lạc với các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ, để tìm ra một giải pháp cho vấn đề này.

“Chúng tôi nhiều lần khẳng định rằng Mỹ là đối tác chiến lược của chúng tôi, chúng tôi mong họ hành động với tinh thần đối tác chiến lược. Không có chuyện từ bỏ việc mua hệ thống này. Chúng tôi cần tập trung tìm giải pháp cùng với sự tồn tại của hệ thống S-400” – ông Akar nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Anadolu và nói thêm rằng Ankara sẽ tiếp tục liên lạc với các bên liên quan để xử lý tranh chấp do việc mua S-400 gây ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết các quân nhân liên quan sẽ hoàn thành việc huấn luyện để vận hành S-400 mua từ Nga vào cuối tháng 12.

Theo Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm