rssheader

28/10/2020

Nga lên tiếng về vụ thử tên lửa hành trình bay xa hơn 500 km mới đây của Mỹ

Hải Yến - 20/08/2019, 15:24 GMT+07 | Thế giới
Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm xa tại California ngày 18/8 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ) Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm xa tại California ngày 18/8 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Hôm nay (20/8), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Moscow thấy tiếc đối với việc Mỹ thử tên lửa hành trình vốn bị cấm theo Hiệp ước Hạt nhân tầm trung INF. Theo nhà ngoại giao này, hành động của Mỹ chứng tỏ Washington từ lâu đã chuẩn bị rút khỏi hiệp ước trên.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng Nga sẽ không bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang và sẽ không triển khai tên lửa ở bất kỳ đâu trừ khi Mỹ làm như vậy.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi xử lý những gì đang diễn ra một cách bình tĩnh. Chúng tôi đã cho rằng tình hình sẽ phát triển theo hướng này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bị kéo vào một cuộc đua vũ trang tốn kém. Như TT Putin nói hôm qua tại Pháp, chúng tôi khẳng định lại sự cam kết chắc chắn của mình đối với việc ngừng đơn phương triển khai vũ khí như vậy cho tới khi Mỹ triển khai chúng ở nơi nào đó trên thế giới” – ông Ryavkov nói.

Trước đó, Lầu năm góc nói rằng họ đã thử một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất thông thường mà trước đây bị Hiệp ước INF cấm. Vụ phóng đã tấn công trúng mục tiêu sau chặng bay hơn 500 km.

Hiệp ước INF được ký trong thời Chiến tranh Lạnh đã chấm dứt vào ngày 2/8 vừa qua sau khi Mỹ nhiều  lần cáo buộc Nga vi phạm, nhưng Moscow đã phủ nhận điều này.

Được ký năm 1987, INF yêu cầu 2 nước phải loại bỏ và kiềm chế vĩnh viễn việc phát triển tên lửa đạn đạo và hành trình phóng từ mặt đất có tầm xa từ 500 tới 5.500 km.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm