rssheader

27/11/2020

Nga bất ngờ giải tán lực lượng an ninh đóng quân gần biên giới Belarus

Hải Yến - 15/09/2020, 09:17 GMT+07 | Thế giới
Cảnh sát dẹp bạo loạn ở Nga Cảnh sát dẹp bạo loạn ở Nga

Người phát ngôn viện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Một kết quả quan trọng của cuộc hội đàm giữa 2 tổng thống ở Sochi là thỏa thuận về việc Nga dỡ bỏ đơn vị thực thi pháp luật và Vệ binh quốc gia dự phòng vốn được thiết lập gần biên giới Nga – Belarus”.

Tháng trước, ông Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga rằng Moscow có những nghĩa vụ nhất định trước Belarus trong CSTO (một liên minh phòng thủ tương tự như NATO) và Nhà nước liên minh giữa 2 nước.

Ông cho biết theo yêu cầu của TT Lukashenko, Nga đã thành lập một đơn vị thực thi pháp luật dự phòng, đồng thời nói thêm rằng đơn vị này sẽ không được sử dụng “trừ khi các phần tử cực đoan núp sau các khẩu hiệu chính trị vượt qua ranh giới nhất định”. Cụ thể là từ khi chúng bắt đầu “đốt nhà, ngân hàng và cố gắng chiếm giữ các tòa nhà hành chính”. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng sẽ không cần phải sử dụng đến đơn vị này.

Các cuộc biểu tinh chống chính phủ diễn ra liên tục ở Belarus kể từ cuộc bầu cử ngày 9/8 gây tranh cãi. Theo các con số chính thức, nhà lãnh đạo lâu năm Lukashenko giành được hơn 80% phiếu bầu nhưng phe đối lập đã bác bỏ kết quả này và cáo buộc chính quyền làm sai lệch kết quả.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm